แผนงาน/โครงการ ปีงบประมาณ 2562
- โครงการศึกษาปริมาณโลหะหนัก สารปนเปื้อน สารเคมีกำจัดศัตรูพืชและยาสัตว์ตกค้างที่คนไทยได้รับจากอาหาร
- โครงการเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารสำหรับพระบรมวงศานุวงค์
- โครงการอาหารปลอดภัยในการประชุม ครม.
- โครงการพัฒนาสุขลักษณะร้านอาหารสวัสดิการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
- โครงการวิจัยด้านอาหาร (Idea for free)
- การพัฒนาชุดทดสอบสำหรับยีสต์และรา (ต่อเนื่อง 61-63)
- การสำรวจปริมาณสารมลพิษตกค้างยาวนานในนมมารดาและอาหาร (ภายใต้โครงการ Implementation of the POPs Monitoring Plan in the Asian Region (GMP2 Asia) (2018-2019)
- การตรวจวิเคราะห์หาปริมาณไซอะลิก แอซิก ในรังนกนางแอ่น
- การพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์สารพาราควอทในผักและผลไม้
- การสำรวจไขมันทรานส์ในอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร
- การพัฒนาการผลิตและทดสอบความใช้ได้ของพลาสมิดดีเอ็นเอเพื่อทดแทนสารมาตรฐานสำหรับการตรวจวิเคราะห์ข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรมชนิด LY038 ด้วยวิธี Real-time PCR
- การพัฒนาวิธีการตรวจไวรัสโรต้าในน้ำดื่ม
- การพัฒนาวิธีวิเคราะห์ดีเอ็นเอเพื่อหาการปลอมปนในผลิตภัณฑ์รังนกเพื่อการบริโภค
- การสำรวจการปะปนของพืชดัดแปรพันธุกรรมในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของข้าวโพด ถั่วเหลือง และมะละกอ
- พัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์ ข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรม 3 สายพันธ์คือ DAS40278, LY038, VCO01981-5 และ ถั่วเหลืองดัดแปรพันธุกรรม 3 สายพันธ์ คือ DAS68416, DAS44406, DAS81449 โดยวิธี Realtime PCR
- การศึกษาฟอร์มาลดีไฮด์อิสระ (free-formaldehyde) ในปลาหมึกที่ชุบฟอร์มาลีนและอาหารทะเล
- การสำรวจคุณภาพวัสดุสัมผัสอาหารชนิดซิลิโคน
- การสำรวจปริมาณสารให้ความแทนน้ำตาลในเครื่องดื่มลดน้ำตาล
- โครงการพัฒนาขีดความสามารถและเครือข่ายห้องปฏิบัติการด้านอาหารของประเทศ
- โครงการบูรณาการอาหารปลอดภัย
- Active surveillance
- โครงการคุณภาพและความปลอดภัยของน้ำดื่มประชารัฐ (ต่อเนื่อง)
- โครงการประเมินความเสี่ยงของการได้รับสัมผัส กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก สีสังเคราะห์อาหาร ไนเตรต ไนไตรต์ S. aureus และ Salmonella spp. ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปประเภทเนื้อหมัก ของประชากรไทย (ต่อเนื่อง)
- โครงการสำรวจสารต้านจุลชีพตกค้างในน้ำนมพลาสเจอไรซ์ของประเทศไทย
- โครงการสำรวจเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพในเนื้อสัตว์ของประเทศไทย
- Passive surveillance
- น้ำปลา
- น้ำและน้ำแข็งบริโภค
- นมพร้อมดื่ม
- กะปิ
- น้ำพริก
- ลูกชิ้น
- คุณภาพและความปลอดภัยของไส้กรอก
- เบเกอรี่
- Active surveillance
- โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety)
- โครงการตรวจสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชตกค้างในผักและผลไม้
เพื่อสนับสนุนอาหารปลอดภัยในโรงพยาบาล - โครงการพัฒนาแหล่งกระจายสินค้าอาหารและวัตถุดิบทั่วไทยเพื่ออาหารปลอดภัย
- โครงการพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการอ้างอิงตามมาตรฐานสากล (ISO/IEC 17025,ISO/IEC 17043, ISO 9001)
- โครงการพัฒนาห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านอาหารแห่งอาเซียน-โลหะหนัก
- โครงการพัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการวิเคราะห์อาหารและน้ำโดยเป็นผู้ดำเนินการแผนทดสอบความชำนาญ
- โครงการกำหนดวิธีมาตรฐานสำหรับการตรวจวิเคราะห์อาหาร
- โครงการพัฒนาคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ชุมชนด้านอาหาร
สู่มาตรฐาน