แผนงาน/โครงการ ปีงบประมาณ 2562

แผนงาน/โครงการ ปีงบประมาณ 2562 

  1. โครงการศึกษาปริมาณโลหะหนัก สารปนเปื้อน สารเคมีกำจัดศัตรูพืชและยาสัตว์ตกค้างที่คนไทยได้รับจากอาหาร
  2. โครงการเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารสำหรับพระบรมวงศานุวงค์
  3. โครงการอาหารปลอดภัยในการประชุม ครม.
  4. โครงการพัฒนาสุขลักษณะร้านอาหารสวัสดิการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
  5. โครงการวิจัยด้านอาหาร (Idea for free)
    • การพัฒนาชุดทดสอบสำหรับยีสต์และรา (ต่อเนื่อง 61-63)
    • การสำรวจปริมาณสารมลพิษตกค้างยาวนานในนมมารดาและอาหาร (ภายใต้โครงการ Implementation of the POPs Monitoring Plan in the Asian Region (GMP2 Asia) (2018-2019)
    • การตรวจวิเคราะห์หาปริมาณไซอะลิก แอซิก ในรังนกนางแอ่น
    • การพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์สารพาราควอทในผักและผลไม้
    • การสำรวจไขมันทรานส์ในอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร
    • การพัฒนาการผลิตและทดสอบความใช้ได้ของพลาสมิดดีเอ็นเอเพื่อทดแทนสารมาตรฐานสำหรับการตรวจวิเคราะห์ข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรมชนิด LY038 ด้วยวิธี Real-time PCR
    • การพัฒนาวิธีการตรวจไวรัสโรต้าในน้ำดื่ม
    • การพัฒนาวิธีวิเคราะห์ดีเอ็นเอเพื่อหาการปลอมปนในผลิตภัณฑ์รังนกเพื่อการบริโภค
    • การสำรวจการปะปนของพืชดัดแปรพันธุกรรมในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของข้าวโพด ถั่วเหลือง และมะละกอ
    • พัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์ ข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรม 3 สายพันธ์คือ DAS40278, LY038, VCO01981-5 และ ถั่วเหลืองดัดแปรพันธุกรรม 3 สายพันธ์ คือ DAS68416, DAS44406, DAS81449 โดยวิธี Realtime PCR
    • การศึกษาฟอร์มาลดีไฮด์อิสระ (free-formaldehyde) ในปลาหมึกที่ชุบฟอร์มาลีนและอาหารทะเล
    • การสำรวจคุณภาพวัสดุสัมผัสอาหารชนิดซิลิโคน
    • การสำรวจปริมาณสารให้ความแทนน้ำตาลในเครื่องดื่มลดน้ำตาล
  6. โครงการพัฒนาขีดความสามารถและเครือข่ายห้องปฏิบัติการด้านอาหารของประเทศ
  7. โครงการบูรณาการอาหารปลอดภัย
    • Active surveillance
      • โครงการคุณภาพและความปลอดภัยของน้ำดื่มประชารัฐ (ต่อเนื่อง)
      • โครงการประเมินความเสี่ยงของการได้รับสัมผัส กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก สีสังเคราะห์อาหาร ไนเตรต ไนไตรต์ S. aureus และ Salmonella spp. ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปประเภทเนื้อหมัก ของประชากรไทย (ต่อเนื่อง)
      • โครงการสำรวจสารต้านจุลชีพตกค้างในน้ำนมพลาสเจอไรซ์ของประเทศไทย
      • โครงการสำรวจเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพในเนื้อสัตว์ของประเทศไทย
    • Passive surveillance
      • น้ำปลา
      • น้ำและน้ำแข็งบริโภค
      • นมพร้อมดื่ม
      • กะปิ
      • น้ำพริก
      • ลูกชิ้น
      • คุณภาพและความปลอดภัยของไส้กรอก
      • เบเกอรี่
  8. โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety)
  9. โครงการตรวจสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชตกค้างในผักและผลไม้
    เพื่อสนับสนุนอาหารปลอดภัยในโรงพยาบาล
  10. โครงการพัฒนาแหล่งกระจายสินค้าอาหารและวัตถุดิบทั่วไทยเพื่ออาหารปลอดภัย
  11. โครงการพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการอ้างอิงตามมาตรฐานสากล (ISO/IEC 17025,ISO/IEC 17043, ISO 9001)
  12. โครงการพัฒนาห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านอาหารแห่งอาเซียน-โลหะหนัก
  13. โครงการพัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการวิเคราะห์อาหารและน้ำโดยเป็นผู้ดำเนินการแผนทดสอบความชำนาญ
  14. โครงการกำหนดวิธีมาตรฐานสำหรับการตรวจวิเคราะห์อาหาร
  15. โครงการพัฒนาคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ชุมชนด้านอาหาร
    สู่มาตรฐาน