Page 12 - FoSa62
P. 12

2. คุณภาพและความปลอดภัยของน  าปลาไทย ปีงบประมาณ 2561 พบว่าน้ าปลาจ านวน 281 ตัวอย่าง
              ผ่านมาตรฐานร้อยละ 58.4 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 41.6 จ าแนกเป็นน้ าปลาแท้ ผ่านมาตรฐานร้อยละ 54.2
              ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 45.8 และน้ าปลาผสม ผ่านมาตรฐานร้อยละ 63.3 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 36.7 เมื่อน า
              ข้อมูลมาแยกเป็นรายปี ตั้งแต่ปี 2555-2561 น้ าปลาไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 31.6, 44.2, 29.6, 27.3, 62.1, 46.4

              และ 41.6 ตามล าดับ แนวโน้มคุณภาพน้ าปลาในปี 2561 ผ่านมาตรฐานมากขึ้น ส าหรับสาเหตุที่ไม่ผ่านมาตรฐาน
              ส่วนใหญ่เนื่องจากปริมาณกรดกลูตามิคต่อไนโตรเจนทั้งหมด
                     3. คุณภาพและความปลอดภัยของน  าพริกพร้อมบริโภค ปีงบประมาณ 2561 พบว่าน้ าพริกพร้อม
              บริโภคจ านวน 190 ตัวอย่าง ผ่านมาตรฐานร้อยละ 74.2 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 25.8 จ าแนกเป็นน้ าพริก

              แบบแห้งผ่านมาตรฐานร้อยละ 69.4 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 30.6 และน้ าพริกแบบเปียกผ่านมาตรฐานร้อยละ
              78.1 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 21.9 เมื่อน าข้อมูลมาแยกเป็นรายปี ตั้งแต่ปี 2555-2558 และปี 2559 จนถึง
              ปัจจุบัน 2561 น้ าพริกไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 15.3, 33.5, 30.4 และ 25.8 ตามล าดับ แนวโน้มคุณภาพน้ าพริก

              ในปี 2561 ผ่านมาตรฐานมากขึ้น ส าหรับสาเหตุที่ไม่ผ่านมาตรฐาน เนื่องจากมีการใช้วัตถุกันเสียเกินปริมาณที่
              ก าหนด และพบการปนเปื้อนจุลินทรีย์ก่อโรคอาหารเป็นพิษ B. cereus ในน้ าพริกพร้อมบริโภคแบบแห้ง และพบ
              C. perfringens, S. aureus ในน้ าพริกพร้อมบริโภคแบบเปียก
                     4. คุณภาพและความปลอดภัยของกะปิ ปีงบประมาณ 2561 พบว่ากะปิจ านวน 115 ตัวอย่าง
              ผ่านมาตรฐานร้อยละ 86.1 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 13.9 เมื่อน าข้อมูลมาแยกเป็นรายปี ตั้งแต่ปี 2555-2560

              กะปิไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 32.8, 16.2, 32.5, 61.2, 41.5, 3.9 และ 13.9 ตามล าดับ คุณภาพกะปิในปี 2561
              มีแนวโน้มไม่ผ่านมาตรฐานมากขึ้น ส าหรับสาเหตุที่ไม่ผ่านมาตรฐาน เนื่องจากมีการใช้วัตถุกันเสียเกินเกณฑ์
              ก าหนด

                     5. คุณภาพและความปลอดภัยของน  าบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิททั่วประเทศ ปีงบประมาณ 2561
              พบว่าน้ าบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทที่ตรวจวิเคราะห์ทั้ง 3 ด้าน จ านวน 2,959 ตัวอย่าง ผ่านมาตรฐานร้อยละ
              62.6 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 37.4 และตรวจวิเคราะห์เฉพาะด้านจุลินทรีย์ จ านวน 228 ตัวอย่าง ผ่านมาตรฐาน
              ร้อยละ 84.2 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 15.8 เมื่อน าข้อมูลมาแยกเป็นรายปี ตั้งแต่ปี 2555-2558 และปี 2559

              จนถึงปัจจุบัน 2561 น้ าบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 34.9, 31.2, 38.8 และ 35.9
              ตามล าดับ แนวโน้มคุณภาพน้ าบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทในปี 2561 มีคุณภาพใกล้เคียงกับทุกปี ส าหรับ
              สาเหตุที่ไม่ผ่านมาตรฐาน เนื่องจากปัญหาทางกายภาพ ค่าความเป็นกรด-ด่างสูงหรือต่ าเกินกว่าเกณฑ์ก าหนด
              และพบ Coliforms สูงเกินเกณฑ์ก าหนด

                     6. คุณภาพและความปลอดภัยของลูกชิ น ปีงบประมาณ 2561 พบว่าลูกชิ้นจ านวน 279 ตัวอย่าง
              ผ่านมาตรฐานร้อยละ 55.6 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 44.4 เมื่อน าข้อมูลมาแยกเป็นรายปี ตั้งแต่ปี 2556-2560
              ลูกชิ้นไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 71.4, 65.6, 67.5, 57.3, 48.2 และ 44.4 ตามล าดับ แนวโน้มคุณภาพลูกชิ้นในปี
              2561 มีคุณภาพผ่านมาตรฐานมากขึ้น ส าหรับสาเหตุที่ไม่ผ่านมาตรฐาน เนื่องจากมีการใช้วัตถุกันเสียกรดเบนโซอิก

              ที่ไม่อนุญาตให้ใช้ในลูกชิ้นจากเนื้อสัตว์และปลาและผลิตภัณฑ์ปลา ปรุงสุก และพบจุลินทรีย์ก่อโรคอาหารเป็นพิษ
              B. cereus และ Salmonella spp.
                        7. คุณภาพและความปลอดภัยของไส้กรอก ไส้อั่ว หม่ า ไส้กรอกอีสาน ปีงบประมาณ 2561 พบว่า
              ไส้กรอก ไส้อั่ว หม่ า ไส้กรอกอีสาน จ านวน 281 ตัวอย่าง ผ่านมาตรฐานร้อยละ 28.8 ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ

              71.2 เมื่อน าข้อมูลมาแยกเป็นรายปี ตั้งแต่ปี 2556-2559 และปี 2560 จนถึงปัจจุบัน 2561 ไส้กรอก ไส้อั่ว หม่ า
              ไส้กรอกอีสาน ไม่ผ่านมาตรฐานร้อยละ 28.8, 55.2 และ 71.2 ตามล าดับ แนวโน้มคุณภาพอาหารในปี 2561





                10     กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17