Page 5 - food eb
P. 5
ค ำปรำรภ
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านอาหารของประเทศ มีบทบาทหน้าที่ศึกษา
วิเคราะห์ วิจัย พัฒนาองค์ความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีต่างๆ ห้องปฏิบัติการด้านอาหารของกรมวิทยาศาสตร์
การแพทย์มีทั้งส่วนกลาง คือ ส านักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร และส่วนภูมิภาค คือ ศูนย์วิทยาศาสตร์
การแพทย์ 14 แห่ง กระจายอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ผลการตรวจวิเคราะห์จากการส ารวจ วิจัย จะถูกน าไปใช้
แก้ไขปัญหาสาธารณสุขด้านการคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศ โดยมุ่งเน้นให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ลดอัตรา
การเจ็บป่วยจากอาหารและน้ าที่ไม่ปลอดภัย รวมถึงการส่งเสริมเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการไทยให้ก้าวเข้าสู่
การแข่งขันในเวทีการค้าโลก ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอีกทางหนึ่งด้วย
โครงการบูรณาการอาหารปลอดภัยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นโครงการตรวจเฝ้าระวังคุณภาพและ
ความปลอดภัยอาหาร มีการด าเนินงานใน 2 รูปแบบ คือ การเฝ้าระวังเชิงรุก (Active Surveillance) เป็นการ
ก าหนดอาหารและผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูงใน 2 มิติ ได้แก่ มิติหลัก (Agenda base) และมิติพื้นที่ (Area base)
การเฝ้าระวังเชิงรับ (Passive Surveillance) เป็นการรวบรวมผลวิเคราะห์ ตัวอย่างอาหารและผลิตภัณฑ์ที่ถูก
ก าหนดตามแผนเฝ้าระวังประจ าปี ด าเนินงานร่วมกับส านักงานคณะกรรมการอาหารและยา ส านักงานสาธารณสุข
จังหวัดทั่วประเทศ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน
วัตถุประสงค์โครงการ คือ ก าหนดการตรวจเฝ้าระวังอาหารและผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยง ที่เป็นปัญหา
ทางด้านสาธารณสุข ข้อมูลที่ได้จะน ามาประเมินสถานการณ์ความเสี่ยงด้านอาหารในภาพรวมของประเทศ
ให้ประเทศมีฐานข้อมูลคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ส าหรับตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านอาหาร สื่อสารสาธารณะ
ด้านสุขภาพ (Health Communication) และสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้า
(Value Added) และสามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้ตามนโยบายรัฐบาลที่จะน าประเทศไทยก้าวสู่ Thailand 4.0
ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมและงานวิจัย การเชื่อมต่อการค้าและการลงทุน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี
และลดความเหลื่อมล้ าการเข้าถึงระบบสุขภาพ ตั้งเป้าหมายให้ “ประชาชนสุขภาพดี เจ้าหน้าที่มีความสุข
ระบบสุขภาพยั่งยืน” ภายใต้ยุทธศาสตร์ความเป็นเลิศ 4 ด้าน ของกระทรวงสาธารณสุข เป็นการสนับสนุนนโยบาย
ด้านส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเป็นเลิศ (Prevention & Promotion Excellence)
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลจากรายงานฉบับนี้จะสามารถน าไปใช้ปรับปรุง
แก้ไข และพัฒนาความปลอดภัยอาหารตั้งแต่ต้นน้ า กลางน้ า และปลายน้ า รวมทั้งส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี
ของการท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์อยู่ที่ “อาหารไทย”
(นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์)
อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์