Page 9 - food eb
P. 9
บทสรุปผู้บริหาร
การบูรณาการด้านอาหาร (Food Safety) ปีงบประมาณ 2561
ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ. 2560-2579) เป้าหมายการพัฒนาประเทศ คือ “ประเทศชาติมั่นคง
ประชาชนมีความสุข เศรษฐกิจพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สังคมเป็นธรรม ฐานทรัพยากรธรรมชาติยั่งยืน” น าไปสู่
ประเทศไทย 4.0 การขับเคลื่อน “เศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม” (Value–Based Economy) ในกลุ่มอุตสาหกรรม
เป้าหมาย 5 กลุ่ม และ “อาหาร” เป็นหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ต้องการส่งเสริมการวิจัย พัฒนาต่อยอด
ให้ได้นวัตกรรม เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศ และอาหาร (SDG Goal 2: Zero Hunger) ยังเป็นหนึ่งใน
17 เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals – SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ
ที่มุ่งมั่นจะขจัดความหิวโหยและความอดอยากทุกรูปแบบ นอกจากปริมาณที่เพียงพอต่อการบริโภคของประชากร
คุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยก็เป็นปัจจัยส าคัญที่ต้องสร้างความตระหนัก กระทรวงสาธารณสุข
ได้น ามาจัดท ากรอบและทิศทางการด าเนินงาน ให้สอดคล้องเชื่อมโยงเป็นแผนยุทธศาสตร์ชาติด้านสาธารณสุข
เป้าหมายให้ “ประชาชนสุขภาพดี เจ้าหน้าที่มีความสุข ระบบสุขภาพยั่งยืน” ภายใต้ยุทธศาสตร์ความเป็นเลิศ
4 ด้าน สู่การปฏิบัติใน 15 แผนงาน 45 โครงการ และมีการถ่ายทอดลงสู่หน่วยงานภายในกระทรวง
ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สนับสนุนการด าเนินงานตามนโยบายด้าน Prevention & Promotion Excellence
(ส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเป็นเลิศ)
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 จนถึงปัจจุบัน ได้ก าหนดนโยบายและแนวทาง
การด าเนินงานความปลอดภัยด้านอาหารอย่างต่อเนื่อง และพัฒนารูปแบบการด าเนินงานให้สอดคล้องกับ
สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง โดยมีการด าเนินงานร่วมกับส านักงานคณะกรรมการอาหารและยา ส านักงาน
สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมี
การด าเนินงานใน 2 รูปแบบ คือ 1) การตรวจเฝ้าระวังเชิงรุก (Active Surveillance) เป็นการก าหนดอาหารและ
ผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูง ใน 2 มิติ ได้แก่ มิติหลัก (Agenda base) และมิติพื้นที่ (Area base) 2) การตรวจ
เฝ้าระวังเชิงรับ (Passive Surveillance) เป็นการรวบรวมผลวิเคราะห์ตัวอย่างอาหารและผลิตภัณฑ์ที่ถูกก าหนด
ตามแผนเฝ้าระวังประจ าปี ข้อมูลที่ได้จะน ามาประเมินสถานการณ์ความเสี่ยงด้านอาหารในภาพรวมของประเทศ
ให้ประเทศมีฐานข้อมูลคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร เพื่อตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านอาหาร และสื่อสาร
สาธารณะด้านสุขภาพ (Health Communication)
โครงการบูรณาการอาหารปลอดภัยปีงบประมาณ 2561 โดยส านักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
ร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 14 แห่ง ด าเนินการตรวจเฝ้าระวังเชิงรุก (Active Surveillance) จ านวน
4 เรื่อง และตรวจเฝ้าระวังเชิงรับ (Passive Surveillance) จ านวน 9 ผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีการตรวจเฝ้าระวัง
สนับสนุนนโยบายกระทรวงสาธารณสุข จ านวน 1 เรื่อง ดังนี้
ผลการด าเนินงานการตรวจเฝ้าระวังเชิงรุก (Active Surveillance)
1. โครงการคุณภาพและความปลอดภัยน าดื่มประชารัฐ เป็นการส ารวจรูปแบบบริหารจัดการน้ าบริโภค
ภายใต้โครงการน้ าดื่มประชารัฐ และตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยด้านกายภาพ ด้านเคมี และ
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข 7