Page 5 - FoSa62
P. 5
คำานำา
ค ำน ำ
ประเทศไทยมีวัตถุดิบอาหารที่ดีหลากหลายทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ท าให้อาหารไทยเป็นที่นิยม
ไปทั่วโลก เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก จากงานประกาศรางวัล Readers' Choice Awards ครั้งที่ 32
ประจ าปี 2019 ของนิตยาสารท่องเที่ยว Conde Nast Traveller ประเทศไทยติดอันดับ 2 ของประเทศนักเดินทาง
ใฝ่ฝันถึงมากที่สุดในโลก จากผลส ารวจทั้งหมด 20 ประเทศ ส่วนหนึ่งของผลโหวต คือ “อาหารไทย” ท าให้คุณภาพ
และความปลอดภัยของวัตถุดิบ ขั้นตอนการปรุงประกอบอาหาร เป็นสิ่งที่ต้องตระหนักให้ความส าคัญอย่างมาก
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านอาหารของประเทศ บทบาทหน้าที่ตรวจวิเคราะห์
วิจัย พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อน าไปใช้แก้ไขปัญหาสาธารณสุขด้านการคุ้มครองผู้บริโภค มีเครือข่ายการท างาน
ทั้งส่วนกลาง ส านักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร และส่วนภูมิภาค ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 14 แห่ง
กระจายทั่วประเทศ โครงการบูรณาการอาหารปลอดภัย (Food Safety) ด าเนินการใน 2 รูปแบบ คือ การเฝ้า
ระวังเชิงรุก (Active Surveillance) เป็นการก าหนดอาหารและผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูงใน 2 มิติ ได้แก่ มิติหลัก
(Agenda base) และมิติพื้นที่ (Area base) และการเฝ้าระวังเชิงรับ (Passive Surveillance) วัตถุประสงค์เพื่อให้ได้
ข้อมูลคุณภาพและความปลอดภัยด้านอาหารของประเทศ (Big data) ส าหรับน าไปใช้วางแผนการตรวจเฝ้าระวัง
อย่างเป็นระบบตลอดห่วงโซ่อาหาร ตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านอาหาร สื่อสารสาธารณะด้านสุขภาพ (Health
Communication) นอกจากนั้น มีการน าชุดทดสอบอาหารอบรมให้กับโรงพยาบาล ชุมชน และกลุ่มเกษตรกร
ส าหรับการตรวจคัดกรองสารเคมีตกค้างต่างๆ ในอาหารได้ด้วยตนเอง
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลจากรายงานฉบับนี้จะสามารถน าไปใช้ให้เกิด
ประโยชน์กับงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ในการเฝ้าระวังคุณภาพและความปลอดภัยอาหารได้อย่าง
มีประสิทธิภาพอย่างที่ตั้งใจ ทั้งนี้เพื่อให้อาหารไทยอร่อยถูกปากอย่างมีคุณภาพและความปลอดภัย เป็นการสร้าง
เสริมสุขภาพประชาชน ส่งเสริมการท่องเที่ยว และขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้เกิดความ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน”
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กันยายน 2562