กิจกรรมของหน่วยงาน ปีงบประมาณ 2566 คณะผู้เชี่ยวชาญจากสหภาพยุโรป เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการของสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร และเข้าร่วมการประชุม Food Contact Materials and Safety Requirement applicable to recycled plastics “Technical Assistance under BTSF” ณ ห้องประชุม 110 อาคาร 100 ปี การสาธารณสุขไทย วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2566 30/6/66 การอบรมเชิงปฏิบัติการออนไลน์ เรื่อง “Determination of the amounts of inorganic arsenic in aquatic animals with HPLC-ICP-MS วันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 2/5/66 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีศึกษาดูงานและเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการด้านอาหาร ณ สำนักคุณภาพและความและความปลอดภัยอาหาร ในวันที่ 20 มีนาคม 2566 20/3/66 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่จากหน่วยงาน Ethiopian Food and Drug Authority สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย เพื่อศึกษาดูงาน และเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการด้านอาหาร ในวันที่ 15 มีนาคม 2566 ณ ห้องประชุม 801 อาคาร 8 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 15/3/66 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารร่วมกับศูนย์รวมบริการ จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม สวดมนต์และนั่งสมาธิ เนื่องในวันมาฆบูชา วันที่ 3 มีนาคม 2566 โดยมีบุคลากรเข้าร่วมจำนวน 115 คน ณ ห้องประชุม 801 อาคาร 8 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 3/3/66 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้รับการตรวจติดตามและขยายขอบข่ายการรับรอง ตามมาตรฐาน ISO/IEC 17043:2010 สำหรับการเป็นผู้จัดแผนทดสอบความชำนาญการวิเคราะห์อาหารและน้ำ จำนวน 29 แผน จากทีมผู้ตรวจประเมินกองบริหารและรับรองห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์บริการ ในวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2566 3/3/66 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การตรวจวิเคราะห์สารสำคัญ กลุุ่ม Cannabinoids ในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีกัญชา กัญชง เป็นส่วนประกอบ” ในวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 ณ ห้องประชุม 801 อาคาร 8 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 18/2/66 นางเลขา ปราสาททอง ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารพร้อมเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ บันทึกเทปให้สัมภาษณ์และสาธิตการใช้ชุดทดสอบเทสกัญ (Test Kann) ตรวจปริมาณสาร THC ในผลิตภัณฑ์น้ำมันและสารสกัดกัญชา ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 เพื่อออกอากาศ ในรายการ “วันใหม่วาไรตี้” ช่อง Thai PBS 8/2/66 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การตรวจวิเคราะห์สารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโนโร และไวรัสตับอักเสบ เอ ด้านอาหาร” ในวันที่ 16-20 มกราคม พ.ศ. 2566 ณ ห้องประชุม 801 อาคาร 8 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 20/1/66 บุคลากรสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบและนโยบายไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (No Gift Policy) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2566 ณ ห้องประชุม 801 อาคาร 8 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 18/1/66 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การตรวจวิเคราะห์โลหะหนักในอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 414) พ.ศ. 2563 ด้วยเทคนิค ICP-OES ในวันที่ 12-13 มกราคม พ.ศ. 2566 โดยนายแพทย์พิเชฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธานในพิธีเปิด และนางเลขา ปราสาททอง ผู้อำนวยการสำนักฯ เป็นผู้กล่าวรายงาน ณ ห้องประชุม 801 อาคาร 8 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 13/1/66 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การตรวจเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพในสัตว์น้ำจืด” ในวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2566 โดยนายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธานในพิธีเปิด และนางเลขา ปราสาททอง ผู้อำนวยการสำนักฯ เป็นผู้กล่าวรายงาน ณ ห้องประชุม 801 อาคาร 8 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 10/1/66 เจ้าหน้าที่สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร เฝ้าละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารมหิตลาธิเบศร วันที่ 20 พ.ย. 2565 24/11/65 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดนางนพมาศ และรางวัลชนะเลิศ การประกวดกระทงประเภทสร้างสรรค์ ในงานลอยกระทง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วันที่ 8 พ.ย. 2565 ณ บริเวณสระน้ำอาคาร 1-2 8/11/65 ปีงบประมาณ 2565 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร จัดอบรม เรื่อง “การตรวจวิเคราะห์ไกลโฟเซตในผัก ผลไม้ โดยเทคนิค ELISA” ผ่านระบบ Zoom Meeting ให้แก่ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 15 แห่ง ในวันที่ 18-19 มกราคม 2565 19/1/65 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร จัดอบรมเรื่อง การตรวจวิเคราะห์สารสำคัญ โลหะหนักและสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชในกัญชา-กัญชง และผลิตภัณฑ์สุขภาพจากพืชกัญชา-กัญชง ผ่านระบบ Zoom Meeting ให้แก่ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 15 แห่ง ในวันที่ 11-13 มกราคม 2565 13/1/65 สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ร่วมจัดนิทรรศการต้อนรับ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงาน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2564 26/10/64