รายงานผู้บริโภคและแจ้งเตือนภัยด้านอาหาร ปีงบประมาณ 2555-2563

ปีงบประมาณ
เรื่อง
วันที่เผยแพร่ดาวน์โหลดไฟล์
2564กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เฝ้าระวังอาหารช่วงเทศกาลกินเจ สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค21 ตุลาคม 2563
2563กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมส่งเสริมสุขภาพประชาชนวัยทำงาน เพิ่มมาตรการ New Normal โรงอาหารในยุคโควิด 19 ภายใต้มาตรฐาน โรงอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ9 กันยายน 2563
2563กรมวิทย์ฯจัดระบบเฝ้าระวัง 3 สารในผักและผลไม้สดให้ครอบคลุมทุกพื้นที่1 กันยายน 2563
2563กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เผยผลตรวจวิเคราะห์ซูชิ
เบื้องต้นพบการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียเรืองแสงในที่มืด
31 กรกฎาคม 2563
2563กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไขข้อข้องใจการทำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสมีอันตรายต่อการบริโภคหรือไม่?10 กรกฎาคม 2563
2563กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เผยผลตรวจเครื่องดื่มเกลือแร่

1 มิถุนายน 2563
2563กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พัฒนาชุดทดสอบพาราควอต ตรวจง่าย รู้ผลใน 5 นาที7 มกราคม 2563
2563กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังปริมาณไขมันทรานส์ในอาหาร13 ธันวาคม 2562
2563กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนอันตรายการกินอาหารผสมกัญชาออกฤทธิ์ได้เหมือนการเสพ 25 ตุลาคม 2562
2563กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยผลตรวจสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชในผักและผลไม้สด 21 ตุลาคม 2562
2562การเฝ้าระวังการปนเปื้อนในอาหารช่วงเทศกาลกินเจ 18 กันยายน 2562
2562กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจพบยาลดความอ้วน “ลอร์คาเซริน” ปนปลอมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นครั้งแรกในประเทศไทย4 กรกฏาคม 2562
2562กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบความปลอดภัยของอาหาร พร้อมบริโภคน้ำบริโภค และน้ำแข็ง ในช่วงหน้าร้อน
3 เมษายน 2562
2562สธ. เข้มมาตรการ “อาหารปลอดภัย เทศกาลสงกรานต์
2 เมษายน 2562
2562สธ. บูรณาการข้อมูลข่าวสารอาหารปลอดภัย เฝ้าระวัง แจ้งเตือนประชาชน
25 กุมภาพันธ์ 2562
2562กระทรวงสาธารณสุขเฝ้าระวังอาหารช่วงเทศกาลตรุษจีน

30 มกราคม 2562
2562กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ อบรมการใช้ชุดทดสอบตรวจยาฆ่าแมลงในผักผลไม้ แก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่ออาหารปลอดภัยในโรงพยาบาล10 มกราคม 2562
2562กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคน้ำปลาไทยได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย12 พฤศจิกายน 2561
2561กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจพลาสติกใส่อาหารสีดำ พบทุกตัวอย่างได้มาตรฐาน
7 กันยายน 2561
2561กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันผลิตภัณฑ์สาหร่ายทะเลในประเทศไทยปลอดภัยจากสารหนูอนินทรีย์18 พฤษภาคม 2561
2561กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พัฒนาการตรวจวิเคราะห์การปนปลอมยาแผนปัจจุบันในอาหารเสริมทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง8 พฤษภาคม 2561
2561กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจวัตถุกันเสียโรตีสายไหมอยุธยา พบปลอดภัย11 เมษายน 2561.PDF
2561กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบแหนม ปลาส้มและไส้กรอกอีสานปนเปื้อนร้อยละ 208 มกราคม 2561.PDF
2561กษ.-สธ. ผนึกกำลังเฝ้าระวังสารพิษตกค้างในสินค้าเกษตรและอาหาร17 ตุลาคม 2560
2561สธ.เชิญชวนประชาชนร่วมเทศกาลกินเจเพื่อสุขภาพดี17 ตุลาคม 2560
2560กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจการปนเปื้อนของโลหะหนักและเชื้อโรคในหอยสองฝา28 กันยายน 2560.PDF
2560กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมมือประชารัฐพัฒนาอาหารปลอดภัยตามแนวชายแดนไทย-ลาว27 กันยายน 2560.PDF
2560กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP ทั่วประเทศ พบมีแนวโน้มได้มาตรฐานมากขึ้น24 สิงหาคม 2560.PDF
2560กรมวิทย์ฯ เผยผลตรวจอาหารทะเลจังหวัดชลบุรีและระยองปลอดภัยจากสารปรอท31 กรกฏาคม 2560.PDF
2560กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังยาต้านจุลชีพตกค้างในเนื้อสัตว์27 กรกฏาคม 2560.PDF
2560กรมวิทย์ฯเผยยังไม่มีผลการวิจัยยืนยันว่าอะลูมิเนียมทำให้เป็นโรคอัลไซเมอร์29 มิถุนายน 2560.PDF
2560กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แจ้งไม่ต้องตื่นตระหนกเรื่องหมูหยองทำจากสำลี21 มิถุนายน 2560.PDF
2560กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เผยผลตรวจน้ำผึ้งสีเขียว20 มิถุนายน 2560.PDF
2560เผยผลตรวจคุณภาพน้ำประปาในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลผ่านเกณฑ์มาตรฐานใช้ได้ปลอดภัย29 พฤษภาคม 2560.PDF
2560 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจพบยาแผนปัจจุบันปนปลอมในอาหาร8 พฤษภาคม 2560.PDF
2560กรมวิทย์ฯ เฝ้าระวัง การปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในอาหารที่จำหน่ายในกรุงเทพมหานคร ปี พ.ศ.255921 มีนาคม 2560.PDF
2560กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจเฝ้าระวังสารเคมีตกค้างในผักสดและผลไม้สด
20 มีนาคม 2560.PDF
2560กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เผยสถานการณ์การใช้วัตถุกันเสียในเส้นก๋วยเตี๋ยว10 กุมภาพันธ์ 2560.PDF
2560กรมวิทย์ฯ เผยผลตรวจน้ำปลาไทย ปลอดสารพิษโบทูลินัม และเชื้อคลอสตริเดียมโบทูลินัม6 กุมภาพันธ์ 2560.PDF
2560กรมวิทย์ ฯ ปรับปรุงเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารใหม่ ปี 25603 กุมภาพันธ์ 2560.PDF
2560กรมวิทย์ฯ ไขข้อข้องใจ หัวเชื้อน้ำพริกแมงดาใช้ปรุงอาหารได้ในปริมาณที่เหมาะสม16 ธันวาคม 2559.PDF
2560สธ. น้อมนำ "พระราชดำรัสในหลวง" เฝ้าระวังอาหารปลอดภัย ให้คนไทยสุขภาพดี 21 พฤศจิกายน 2559.PDF
2560กรมวิทย์ฯ ดำเนินงานตามรอยพระบาท หาแนวทางแก้ปัญหาการขาดสารไอโอดีนในเด็กไทย27 ตุลาคม 2559 .PDF
2560กรมวิทย์ฯ สุ่มตรวจน้ำปลาทั่วประเทศ พบน้ำปลาที่ไม่ได้มาตรฐานมีแนวโน้มลดลง6 ตุลาคม 2559 .PDF
2560กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังคุณภาพความปลอดภัยอาหารช่วงเทศกาลกินเจ6 ตุลาคม 2559.PDF
2559เฝ้าระวังคุณภาพและความปลอดภัยน้ำพริกพร้อมบริโภค20 กันยายน 2559.PDF
2559ไทยพัฒนาห้องแล็ปตรวจผลไม้ส่งออก
14 กันยายน 2559.PDF
2559กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังคุณภาพนมโรงเรียนทั่วประเทศ
15 สิงหาคม 2559.PDF
2559กรมวิทย์เผยผลตรวจ (ซาซิมิ) ไม่พบสีสังเคราะห์ในทุกตัวอย่าง 7 กรกฏาคม 2559.PDF
2559ผลการตรวจน้ำส้มคั้นในภาชนะบรรจุปิดสนิท 13 มิถุนายน 2559.PDF
2559กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ระวังอันตรายจากการปนปลอมยาแผนปัจจุบันในอาหารและเครื่องดื่ม 18 พฤษภาคม 2559.PDF
2559เตือนผู้ริโภคระวังอันตรายจากการใช้ยาลดน้ำหนัก 3 พฤษภาคม 2559.PDF
2559กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนภัยสารฟอกขาวในตะเกียบไม้ 1 เมษายน 2559.PDF
2559บริโภคขนมจีน-ก๋วยเตี๋ยวอย่างไรให้ปลอดภัย 14 มีนาคม 2559.PDF
2559กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค 13 พฤศจิกายน 2558.PDF
2559กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังอาหารปนเปื้อนฟอร์มาลิน10 พฤศจิกายน 2558.PDF
2559ภัยอาหารแห้งเก่าเก็บ รู้ก่อนกิน ปลอดสารก่อมะเร็ง "ชีวพิษ"21 ตุลาคม 2558.PDF
2559กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันผลตรวจสาหร่ายไม่พบพลาสติก
15 ตุลาคม 2558.PDF
2559 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งทั่วประเทศ13 ตุลาคม 2558.PDF
2559กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารเทศกาลกินเจ9 ตุลาคม 2558.PDF
2558กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจเฝ้าระวังปริมาณไอโอดีนในผลิตภัณฑ์ปรุงรส 4 กันยายน 2558.PDF
2558กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจเฝ้าระวังสารชีวพิษในอาหาร 27 สิงหาคม 2558.PDF
2558กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังคุณภาพและความปลอดภัยของปลาแซลมอนและซาซิมิที่จำหน่ายในประเทศไทย
20 กรกฏาคม 2558.PDF
2558กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนอันตรายจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด
12 พฤษภาคม 2558.PDF
2558กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผักสดที่นิยมบริโภค 7 ชนิดทั่วประเทศ 8 พฤษภาคม 2558.PDF
2558เตือนกินปลาปักเป้ามีพิษอาจถึงตาย 26 กุมภาพันธ์ 2558.PDF
2558กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หนุนตลาดค้าส่งเปิดห้องแลปตรวจสารพิษตกค้างในผักสดผลไม้สด
23 กุมภาพันธ์ 2558.PDF
2558กรมวิทย์เผยผลตรวจอาหารเจพบสารปนเปื้อนและ DNA เนื้อสัตว์
2 ตุลาคม 2557.PDF
2557กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เผยผลศึกษาการละลายออกมาของแคดเมียมและตะกั่วจากถาดโลหะเคลือบสี 6 กันยายน 2557.PDF
2557กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมกับตลาดศูนย์การค้ากําแพงเพชรพัฒนาห้องปฏิบัติการตรวจสารพษตกค้างในอาหารที่ตลาด 21 สิงหาคม 2557.PDF
2557กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สนับสนุนภาครัฐ-เอกชนให้มีระบบตรวจสอบสารพิษตกค้างในผักสดและผลไม้สดก่อนวางจําหน่าย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค 21 สิงหาคม 2557.PDF
2557กรมวิทย์ฯ หนุนตลาดขนาดใหญ่ตั้งห้องแลปตรวจสารเคมีตกค้างในอาหาร22 กรกฎาคม 2557.PDF
2557กรมวิทย์ฯ ยืนยันไม่เคยมีรายงานการตรวจพบสารไดออกซินในขวดพลาสติกบรรจุน้ำดื่มพร้อมเผยผลตรวจวิเคราะห์ไม่พบในทุกตัวอย่าง 2 มิถุนายน 2557.PDF
2557กรมวิทย์ฯ เตือนช่วงเทศกาลสงกรานต์ระวังโรคอาหารเป็นพิษ 11 เมษายน 2557.PDF
2557กรมวิทย์ฯ ส่งเสริมการท่องเที่ยว...ยกระดับสถานประกอบการให้ได้มาตรฐานด้านอาหารปลอดภัย 3 มีนาคม 2557.PDF
2557กรมวิทย์ฯ จัดทำวิธีมาตรฐานสำหรับการตรวจวิเคราะห์อาหาร 24 กุมภาพันธ์ 2557.PDF
2557กรมวิทย์ ฯ พบน้ำหมักผสมยาและสารเคมีอันตราย...ดื่มแล้วเสี่ยงมะเร็ง 30 มกราคม 2557.PDF
2557กรมวิทย์ ฯ ร่วมกับ กทม. เฝ้าระวังอาหารในสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ ช่วงปีใหม่ 28 ธันวาคม 2556.PDF
2557กรมวิทย์ฯ ย้ำกินแมลงทอดปลอดภัย8 พฤศจิกายน 2556.PDF
2557กรมวิทย์ ฯจัดสัมมนาชี้แจงสารปนเปื้อนในอาหาร 25 ตุลาคม 2556.PDF
2557สธ. อบรมวิธีรมควันข้าวสาร ปลอดภัยไร้สารตกค้างพร้อมโชว์ชุดทดสอบสารรมควันตกค้าง รู้ผลเร็วใน 20 นาที4 พฤศจิกายน 2556.PDF
2557กรมวิทย์ฯเตือนผู้ป่วยภูมิแพ้กินแมลงทอดเสี่ยงอันตราย 14 ตุลาคม 2556.PDF
2557กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารช่วงเทศกาลกินเจ 5 ตุลาคม 2556.PDF
2557โปสเตอร์กิน ดื่ม ปลอดภัย สู้น้ำท่วม6 ตุลาคม 2556.JPG
2556กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมกับสถานเสาวภา สภากาชาดไทย พัฒนาความร่วมมือการวิจัยเซรุ่มต้านพิษจากเชื้อคลอสตริเดียม โบทูลินั่ม 19 กันยายน 2556.PDF
2556กรมวิทย์ฯ เผยผลข้าวสารบรรจุถุงทุกยี่ห้อที่ขายตามท้องตลาด พบมีความปลอดภัยต่อการบริโภค12 กรกฎาคม 2556.PDF
2556กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจคุณภาพนมโรงเรียน เพื่อเด็กไทยปลอดภัย 26 มิถุนายน 2556.PDF
2556กรมวิทย์ฯ ร่วมกับ WHO เตรียมพร้อมบุคลากรตรวจหาเชื้อโรค 24 มิถุนายน 2556.PDF
2556กรมวิทย์ฯ เตือนทดสอบเห็ดพิษด้วยตัวเอง เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต 22 พฤษภาคม 2556.PDF
2556สธ. ตั้งห้องปฏิบัติการตรวจผักผลไม้-อาหารแห่งแรกในตลาดอุดร 10 พฤษภาคม 2556.PDF
2556คุณภาพน้ำปลาไทย (โครงการรณรงค์คุณภาพน้ำปลา)9 พฤษภาคม 2556.PDF
2556กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนใช้ถ้วยจาน ชามพลาสติกด้อยคุณภาพเสี่ยงได้รับสารก่อมะเร็ง 2 พฤษภาคม 2556.PDF
2556กรมวิทย์ฯ สุ่มตรวจสถานีขนส่งพบอาหารปนเปื้อนจุลินทรีย์ 11 เมษายน 2556.PDF
2556กรมวิทย์ฯ ชูกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย 20 มีนาคม 2556.PDF
2556กรมวิทย์ฯ พัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ยกระดับสู่อาเซียน 22 กุมภาพันธ์ 2556.PDF
2556กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตือนผู้บริโภคเนื้อวัว พบสารเร่งเนื้อแดง 22 ธันวาคม 2555.PDF
2556ศูนย์วิทย์ฯ พิษณุโลกเฝ้าระวังอลูมิเนียมในน้ำดื่ม 12 พฤศจิกายน 2555.PDF
2556สารเบนโซเอไพรีนในอาหาร 8 พฤศจิกายน 2555.PDF
2556กรมวิทย์ฯ เผยผลเฝ้าระวังกะปิภาคใต้ 1 พฤศจิกายน 2555.PDF
2556สธ.สำรวจคุณภาพน้ำดื่มจากตู้น้ำหยอดเหรียญทั่วประเทศ เพื่อประเมินคุณภาพและความปลอดภัย20 ตุลาคม 2555.PDF
2556"หมอสุรวิทย์" รณรงค์กินเจปลอดภัย อาหารไร้สารพิษตกค้าง 13 ตุลาคม 2555.PDF
2555สธ. จับมือ 8 ภาคีเครือข่าย จังหวัดราชบุรี ลุยงานอาหารปลอดภัยครบวงจร 16 กรกฏาคม 2556.PDF
2555สธ. รุกตลาดค้าส่งผักสด ผลไม้สดภาคอีสาน ปลอดยาฆ่าแมลง2 กรกฏาคม 2555.PDF
2555กรมวิทย์ฯ เตือนสารไซยาไนด์ในหน่อไม้ อันตรายถึงชีวิตหากบริโภคดิบ21 มิถุนายน 2555.PDF
2555สธ. ยกระดับค้าส่งผักผลไม้สดทั่วประเทศให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร 7 มิถุนายน 2555.PDF
2555อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนเก็บเห็ดป่าที่ไม่รู้จักมาทำอาหาร เจอเห็ดพิษถึงตาย 7 พฤษภาคม 2555.PDF
2555รมช.สธ. เตือนภัยด้วงก้นกระดก-ด้วงน้ำมันสุดอันตราย 11 พฤษภาคม 2555.PDF
2555สธ. แนะการเลือกซื้อน้ำมะนาวเทียม 19 พฤษภาคม 2555.PDF
2555ร้อนนี้...กินอาหารทะเลอย่างไรให้ปลอดภัย 5 เมษายน 2555.PDF
2555สธ. ปลุกกระแสอาหารปลอดภัย เร่งขับเคลื่อนโครงการ Food Safety 8 เมษายน 2555.PDF
2555รมช.สธ. เตือนระวังอาหารเป็นพิษช่วงหน้าร้อน ย้ำใช้หลัก "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ 10 เมษายน 2555.PDF
2555รมช.สธ. ลงพื้นที่สมุทรสงคราม มอบนโยบายด้านยาเสพติด-อาหารปลอดภัย 17 กุมภาพันธ์ 2555.PDF
2555กรมวิทย์ ถ่ายทอดเทคโนโลยีชุดทดสอบโคลิฟอร์มในน้ำและน้ำแข็งลดปัญหาโรคทางเดินอาหาร 22 กุมภาพันธ์ 2555.PDF
2555สธ.ฟื้นฟูผู้ประกอบการน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งที่ประสบภัยกว่า 724 แห่ง 25 มกราคม 2555 .PDF
2555สธ.เร่งฟื้นฟูผู้ประกอบการน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็ง 2 ธันวาคม 2554 .PDF
2555รมช.สธ.เตือนระวังโรคอาหารเป็นพิษช่วงเทศกาลปีใหม่ แนะกินอาหารปรุงสุก-สะอาด 31 ธันวาคม 2554 .PDF
2555กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สำรวจคุณภาพน้ำดื่ม-น้ำประปา 15 พฤศจิกายน 2554 .PDF
2555กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนใช้น้ำมันทอดซ้ำเสี่ยงมะเร็ง ชูชุดทดสอบสารโพลาร์เป็นเครื่องมือเฝ้าระวังความปลอดภัยน้ำมันทอดอาหารในชุมชน 26 พฤศจิกายน 2554 .PDF
2555สธ.แนะการทำอาหารปรุงสำเร็จไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างปลอดภัย ไม่ท้องร่วง 22 ตุลาคม 2554 .PDF