ภาระกิจและหน้าที่รับผิดชอบ

ภารกิจ/บริการหลัก ของสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
1. ศึกษาวิจัย และพัฒนาด้านอาหาร
2. เฝ้าระวัง ประเมินความเสี่ยง และสื่อสารแจ้งเตือนภัยด้านอาหาร
3. บริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร

ขีดความสามารถการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ


ด้านจุลชีววิทยา

  •  ตรวจสอบคุณภาพอาหาร น้ำ เครื่องดื่ม ภาชนะบรรจุหุ้มห่อหรือสัมผัสอาหาร ฯลฯ

    ด้านเคมี
  • สารปนเปื้อนและสารพิษในอาหาร
  • สารกำจัดศัตรูพืชและยาสัตว์ตกค้าง
  • คุณภาพน้ำมันบริโภค
  • วัสดุสัมผัสอาหาร
  • คุณภาพน้ำและเครื่องดื่ม
  • ส่วนประกอบอาหาร
  • วัตถุเจือปนอาหาร

ด้านกายภาพ

  • สิ่งปนปลอมในอาหาร (Light filth)
  • ลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น ลักษณะเนื้อ สี กลิ่น รสชาติของอาหาร

ด้านชีวโมเลกุล 

  • การตรวจอาหารตัดแต่งพันธุกรรม
  • การตรวจเอกลักษณ์เนื้อสัตว์
  • การตรวจดีเอ็นเอจำเพาะของสิ่งมีชีวิต

แผนงาน/โครงการ ปีงบประมาณ 2564 

แผนงาน/โครงการ ปีงบประมาณ 2563

แผนงาน/โครงการ ปีงบประมาณ 2562         

การสนับสนุนงานคุ้มครองผู้บริโภค
สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้พัฒนาชุดทดสอบอาหาร เพื่อนำไปตรวจสอบคุณภาพอาหารเบื้องต้นทางด้านความปลอดภัย ซึ่งเป็นวิธีการทดสอบที่สะดวก แม่นยำและได้ผลรวดเร็ว