ภาระกิจและหน้าที่รับผิดชอบ

วิสัยทัศน์
สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงของประเทศและอาเซียนด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยอาหาร

พันธกิจ
1. พัฒนาระบบและกำหนดมาตรฐานการตรวจวิเคราะห์และให้บริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
2. ศึกษาวิเคราะห์ วิจัยและพัฒนาองค์ความรู้และเทคโนโลยีทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
3. เป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร
4. พัฒนาคุณภาพมาตรฐานของกระบวนการผลิตอาหารตามมาตรฐานสากล
5. พัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการ สนับสนุนด้านวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการตรวจวิเคราะห์แก่ห้องปฏิบัติการเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน

 

ขีดความสามารถการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ


ด้านจุลชีววิทยา

  •  ตรวจสอบคุณภาพอาหาร น้ำ เครื่องดื่ม ภาชนะบรรจุหุ้มห่อหรือสัมผัสอาหาร ฯลฯ

    ด้านเคมี
  • สารปนเปื้อนและสารพิษในอาหาร
  • สารกำจัดศัตรูพืชและยาสัตว์ตกค้าง
  • คุณภาพน้ำมันบริโภค
  • วัสดุสัมผัสอาหาร
  • คุณภาพน้ำและเครื่องดื่ม
  • ส่วนประกอบอาหาร
  • วัตถุเจือปนอาหาร

ด้านกายภาพ

  • สิ่งปนปลอมในอาหาร (Light filth)
  • ลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น ลักษณะเนื้อ สี กลิ่น รสชาติของอาหาร

ด้านชีวโมเลกุล 

  • การตรวจอาหารตัดแต่งพันธุกรรม
  • การตรวจเอกลักษณ์เนื้อสัตว์
  • การตรวจดีเอ็นเอจำเพาะของสิ่งมีชีวิต

การสนับสนุนงานคุ้มครองผู้บริโภค
สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้พัฒนาชุดทดสอบอาหาร เพื่อนำไปตรวจสอบคุณภาพอาหารเบื้องต้นทางด้านความปลอดภัย ซึ่งเป็นวิธีการทดสอบที่สะดวก แม่นยำและได้ผลรวดเร็ว