การทดสอบส่วนประกอบอาหารและวัตถุเจือปนในอาหาร

ลำดับที่ประเภทรายการทดสอบรายละเอียดการให้บริการเทคนิคการตรวจวิเคราะห์ชนิดตัวอย่างปริมาณตัวอย่างส่งตรวจอัตราค่าบำรุง (บาท)
87การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหาร10-ไฮดรอกซี-2-เดซิโนอิกแอซิด (10-hydroxy-2-decenoic acid) HPLCนมผึ้ง/ผลิตภัณฑ์นมผึ้ง200 กรัม x 2 หน่วย4600
88การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกรดกลูตามิคEnzyme อาหาร100 กรัม x 1 หน่วย1,300
89การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกรดกลูตามิคต่อไนโตรเจน
- กรดกลูตามิค
- ไนโตรเจน
- กรดกลูตามิคต่อไนโตรเจน
Enzyme+Kjeldahlน้ำปลา100 กรัม/มิลลิลิตร x 3 หน่วย2,100
90การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกรดไขมัน
- กรดไขมันชนิด EPA
(Eicosapentaenoic acid)
- กรดไขมันชนิด DHA
(Docosahexaenoic acid)
GC-FIDน้ำมันปลา250 มิลลิลิตร x 4 หน่วย4,500
91การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกรดไขมันชนิดทรานส์
- GC
- อาหาร/ผลิตภัณฑ์อาหาร/เครื่องดื่ม
- น้ำมันและไขมัน
250 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย - 3,500

- 2,000
92การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกรดไขมันอิสระ (Free fatty acids)Tritration, Calculation จากค่า acid valueน้ำมันและไขมัน250 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย700
93การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกรดน้ำส้ม
Titration น้ำส้มสายชูเทียม/น้ำส้มสายชูหมัก/น้ำส้มสายชูกลั่น750 มิลลิลิตร x 2 หน่วย600
94การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกรดแร่อิสระ
(ตรวจทางคุณภาพ)
Colorimetric methodน้ำส้มสายชู250 มิลลิลิตร x 2 หน่วย100
95การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกรดไขมัน
- กรดไลโนลิอิค
GCนมดัดแปลงสำหรับทารก/อาหารสำหรับทารก250 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย3,500
96การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกรดอะมิโน (Amino acid)
UHPLCนมผง /ผลิตภัณฑ์นม/เครื่องดื่มรังนก/อาหารสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก200 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย7,700
97การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารกาเฟอีน (Caffeine)
HPLCเครื่องดื่ม250 กรัม/มิลลิลิตร x 2 หน่วย1,200
98การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารไขมัน หรือไขมันทั้งหมด
(Fat or Total fat)
Gravimetryนม/ผลิตภัณฑ์นม/อาหาร/ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม250 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย900
99การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารไขมันอิ่มตัว (Saturated fat)GC อาหาร/ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม250 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย3,500
100การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารคลอไรด์ หรือโซเดียมคลอไรด์ หรือเกลือโซเดียมคลอไรด์ หรือเกลือแกงTitrationน้ำปลา/เนยเทียม/เกลือ100 กรัม/มิลลิลิตร x 2 หน่วย700
101การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารความชื้น (Moisture) - Drying or Gravimetry - นมผง/ผลิตภัณฑ์นม/อาหาร/ผลิตภัณฑ์อาหาร/เครื่องดื่ม - 100 กรัม/มิลลิลิตร x 3 หน่วย300
101การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารความชื้น (Moisture) - refractometer - น้ำผึ้ง
- 100 กรัม x 4 หน่วย500

102การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารความเป็นกรด คำนวณเป็นกรดแลคติกTitrationนมเปรี้ยว/โยเกิร์ต500 กรัม/มิลลิลิตร x 2 หน่วย700
103การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารค่าของกรด (Acid value ) Titrationน้ำมันและไขมัน250 มิลลิลิตร x 4 หน่วย
700
104การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารค่าแซพอนิฟีเคชัน (Saponification value) Tritration น้ำมันและไขมัน500 มิลลิลิตร x 2 หน่วย500
105การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารค่าเพอร์ออกไซด์ (Peroxide value)Titrationน้ำมันและไขมัน250 มิลลิลิตร x 4 หน่วย800
106การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด หรือคาร์โบไฮเดรต
- ความชื้น
- เถ้า
- โปรตีน
- ไขมัน
- คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด หรือคาร์โบไฮเดรต (การคำนวณ)
Combined
technique
(คำนวณจากรายการ
ความชื้น/เถ้า/
โปรตีน/ไขมัน)
อาหาร/ผลิตภัณฑ์อาหาร/เครื่องดื่ม250 กรัม/มิลลิลิตร x 8 หน่วย2,500
107การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารโคเลสเตอรอล (Cholesterol)GCอาหาร/ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม250 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย2,600
108การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารซัลเฟอร์ไดออกไซด์
Titration อาหาร/เครื่องดื่ม/ตะเกียบไม้
1. อาหาร 200 กรัม x 2 หน่วย
2. เครื่องดื่ม 250 มิลลิลิตร x 2 หน่วย
3. ตะเกียบไม้ 10 คู่
800
109การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารไดแอสเตสแอกติวิตี (Diastase activity)Spectrophotometryน้ำผึ้ง100 กรัม x 2 หน่วย600
110การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารเถ้า (Ash)
Ashingอาหาร/ชา/กาแฟ250 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย500
111การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารเถ้าที่ละลายน้ำได้ (Water soluble ash)
Ashingกาแฟ100 กรัม x 1 หน่วย500
112การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารทีโอโบรมีน (Theobromine)

HPLCเครื่องดื่มผง250 กรัม x 2 หน่วย1,800
113การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารธาตุน้ำนมไม่รวมไขมัน
- เถ้า
- โปรตีน
- น้ำตาล
- ธาตุน้ำนมไม่รวมไขมัน (การคำนวณ)
Combined
technique
(คำนวณจากรายการ
เถ้า/โปรตีน/น้ำตาล)
ไอศกรีมนม/ช็อกโกแลต 500 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย2,800
114การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารน้ำตาล (นม)
- น้ำตาลแล็กโทส
HPLC-RI นม200 มิลลิลิตร x 5 หน่วย1,500
115การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารน้ำตาล (นมข้นหวาน)
- น้ำตาลแล็กโทส
- น้ำตาลซูโครส
HPLC-RI นมข้นหวาน/นมปรุงแต่ง/นมอัดเม็ด และผลิตภัณฑ์นม200 กรัม/มิลลิลิตร x 5 หน่วย1,500
116การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารน้ำตาล (นมปราศจากแล็กโทสรสจืด)
- น้ำตาลกาแล็กโทส
- น้ำตาลกลูโคส
HPLC-RI Detectorผลิตภัณฑ์นมปราศจากแล็กโทสรสจืด200 มิลลิลิตร x 5 หน่วย1,500
117-1การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารน้ำตาล
- น้ำตาลกลูโคส
- น้ำตาลซูโครส
- น้ำตาลฟรักโทส
- น้ำตาลมอลโทส
HPLCน้ำผึ้ง500 กรัม x 2 หน่วย1,500
117-2การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารน้ำตาล
- น้ำตาลกลูโคส
- น้ำตาลซูโครส
- น้ำตาลฟรักโทส
- น้ำตาลมอลโทส
- น้ำตาลแล็กโทส
HPLCเครื่องดื่ม/อาหาร
(ยกเว้นเครื่องดื่มเกลือแร่)
500 กรัม/มิลลิลิตร x 2 หน่วย1,500
118การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารน้ำมันแร่ (mineral oil) Qualitative น้ำมันและไขมันบริโภค250 มิลลิลิตร x 4 หน่วย200
119การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารน้ำและสิ่งที่ระเหยได้ Drying or Gravimetryน้ำมันและไขมัน250 มิลลิลิตร x 2 หน่วย300
120-1การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารเนื้อนมไม่รวมไขมันและโปรตีนในเนื้อนมไม่รวมไขมัน
- เถ้า
- โปรตีน
- น้ำตาล
- เนื้อนมไม่รวมไขมัน (การคำนวณ)
- โปรตีนในเนื้อนมไม่รวมไขมัน
Combined
technique (คำนวณจากรายการ
เถ้า/ โปรตีน/
น้ำตาล)
นมปรุงแต่งชนิดแห้ง/นมข้นหวาน 250 กรัม/มิลลิลิตร x 8 หน่วย2,800
120 -2การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารเนื้อนมไม่รวมไขมัน
- เถ้า
- โปรตีน
- น้ำตาล
- เนื้อนมไม่รวมไขมัน (การคำนวณ)
Combined
technique (คำนวณจากรายการ
เถ้า/ โปรตีน/
น้ำตาล)
นมปรุงแต่งชนิดเหลว/ผลิตภัณฑ์ของนม250 กรัม/มิลลิลิตร x 8 หน่วย2,800
120-3การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารเนื้อนมไม่รวมไขมัน
- ของแข็งทั้งหมด
- ไขมัน
- เนื้อนมไม่รวมไขมัน (การคำนวณ)
Combined
technique (คำนวณจากรายการ ของแข็งทั้งหมด/ไขมัน)
นมโค (ชนิดเหลว) 250 มิลลิลิตร x 6 หน่วย1,300
120-4การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารโปรตีนในเนื้อนมไม่รวมไขมัน
- โปรตีน
- ความชื้น
- ไขมัน
- โปรตีนในเนื้อนมไม่รวมไขมัน (การคำนวณ)
Combined
technique (คำนวณจากรายการ โปรตีน/ความชื้น/ไขมัน)
นมโค (ชนิดผง)250 กรัม x 8 หน่วย2,000
121การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารไนโตรเจน หรือไนโตรเจนทั้งหมดKjeldahl techniqueผลิตภัณฑ์อาหาร/น้ำปลา และเครื่องดื่ม 200 กรัม/มิลลิลิตร x 4 หน่วย700
122การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารไนเทรต หรือโซเดียมไนเทรต หรือไนไทรต์ หรือโซเดียมไนไทรต์
(รายการละ)
HPLCเนื้อสัตว์/ผลิตภัณฑ์จากสัตว์100 กรัม x 2 หน่วย1,500
123การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารไบคาร์บอเนต
Titration/Weightingเครื่องดื่ม200 กรัม x 1 หน่วย
250 มิลลิลิตร X 3 หน่วย
500
124การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารปริมาณสบู่Titration น้ำมันและไขมัน500 มิลลิลิตร x 2 หน่วย500
125การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารโปรตีนKjeldahl techniqueนม/นมปรุงแต่ง/ผลิตภัณฑ์นม/อาหาร/ผลิตภัณฑ์อาหาร/ผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่ได้จากการย่อยโปรตีนของถั่วเหลือง/เมล็ดกัญชง (เฉพาะที่กะเทาะเปลือกออกแล้ว) หรือโปรตีนจากเมล็ดกัญชง500 กรัม/มิลลิลิตร x 2 หน่วย700
126การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารโปรตีนคำนวณโดยไม่รวมน้ำ
- ความชื้น
- โปรตีน
- โปรตีนคำนวณโดยไม่รวมน้ำ (การคำนวณ)
Combined
technique
(คำนวณจากรายการ
โปรตีน/ความชื้น)
รังนก/เครื่องดื่มรังนก50 กรัม/มิลลิลิตร x 8 หน่วย1,100
127การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารฟอสฟอรัส หรือฟอสฟอรัสเพนทอกไซด์ หรือฟอสเฟต Spectrophotometryอาหาร100 กรัม x 2 หน่วย1,000
128การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารมันเนยGC
เนย/เนยเทียม/เนยผสม/เนยแข็ง/เนยใสหรือกีแท้250 กรัม x 2 หน่วย 2,900
129การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารมันเนยคำนวณโดยไม่รวมความชื้น
- มันเนย
- ความชื้น
- มันเนยคำนวณโดยไม่รวมความชื้น (การคำนวณ)
combined
technique
(คำนวณจากรายการ
มันเนย/ความชื้น)

เนย/เนยเทียม/เนยผสม/เนยแข็ง/เนยใสหรือกีแท้250 กรัม x 4 หน่วย 3,300
130การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารใยอาหารEnzyme +Gravimetryอาหาร/ผลิตภัณฑ์อาหาร/เครื่องดื่ม250 กรัม x 6 หน่วย
250 มิลลิลิตร x 10 หน่วย
4,000
131การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารวัตถุกันเสีย
-กรดซอร์บิก หรือเกลือซอร์เบต
-กรดเบนโซอิก หรือเกลือเบนโซเอต
-กรดซิตริก หรือเกลือซิเตรต
-กรดโพรพิโอนิค หรือเกลือโพรพิโอเนต
HPLC



อาหาร/เครื่องดื่ม1. อาหาร 100 กรัม x 2 หน่วย
2. เครื่องดื่ม 250 มิลลิลิตร x 2 หน่วย
รายการละ 1,000

132การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล
- ซัคคาริน
- อะซีซัลเฟม-เค
- แอสพาแตม
- ซัยคลาเมต
- ซูคลาโลส
- สตีวิโอไซด์ (stevioside)
- รีบาวดิโอไซด์ เอ (rebaudioside A)
HPLCอาหาร/เครื่องดื่ม 1. อาหาร 100 กรัม x 2 หน่วย
2. เครื่องดื่ม 250 มิลลิลิตร x 3 หน่วย
รายการละ 1,500

133การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล
กลุ่มสตีวิออลไกลโคไซด์
- สตีวิโอไซด์ (stevioside)
- รีบาวดิโอไซด์ เอ (rebaudioside A)
- สตีวิออลไกลโคไซด์
HPLCอาหาร/เครื่องดื่ม 1. อาหาร 100 กรัม x 2 หน่วย
2. เครื่องดื่ม 250 มล.x 3 หน่วย
3,100

134การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารวิตามิน
- เอ
- บี 1
- บี 2
- ซี
- ไนอะซิน หรือนิโคตินาไมด์
HPLC
Spectroflorometry
Spectroflorometry
HPLC
Microbiological assay
อาหาร/ผลิตภัณฑ์อาหาร/เครื่องดื่ม250 กรัม/มิลลิลิตร x 2 หน่วย/รายการทดสอบ รายการละ 1,500
135การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารสารกันหืน
- Propyl gallate
- BHA
- BHT
- TBHQ
HPLC น้ำมัน/ไขมัน500 มิลลิลิตร x 2 หน่วยรายการละ 1,000
136การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารสารที่สกัดได้ด้วยน้ำร้อนExtractionชา (ใบ)500 มิลลิลิตร x 2 หน่วย300
137การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารสารโพลาร์ (Polar Compounds)Column Chromatographyน้ำมันและไขมัน500 มิลลิลิตร x 2 หน่วย1,200
138การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารสิ่งอื่นที่ไม่ละลาย หรือสิ่งปนเปื้อนที่ไม่ละลาย Gravimetryน้ำมันและไขมัน500 มิลลิลิตร x 2 หน่วย600
139การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารสีอินทรีย์สังเคราะห์
- ตรวจทางคุณภาพ
ตามเอกสารแนบ 1
Paper Chromatography
อาหาร/เครื่องดื่ม


1. อาหาร 100 กรัม x 4 หน่วย
2. เครื่องดื่ม 250 มิลลิลิตร X 4 หน่วย
500
139การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารสีอินทรีย์สังเคราะห์
- ตรวจปริมาณ
ตามเอกสารแนบ 1
HPLCอาหาร/เครื่องดื่ม1. อาหาร 100 กรัม x 4 หน่วย
2. เครื่องดื่ม 250 มิลลิลิตร X 4 หน่วย
1,700
140การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารสี Sudan
- Sudan I
- Sudan II
- Sudan III
- Sudan IV
HPLC
เครื่องเทศ/ซอสพริก
500 กรัม x 1 หน่วยชนิดละ 1,700
141การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารองค์ประกอบของกรดไขมัน (Fatty acid composition in oils and fats) GCน้ำมันและไขมัน500 มิลลิลิตร x 2 หน่วย2,000
142การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารค่าไอโอดีน (Iodine
value)
- องค์ประกอบของ
กรดไขมัน (Fatty acid
composition in oils
and fats)
- ค่าไอโอดีน (Iodine
value) (การคำนวณ)
GCน้ำมันและไขมัน500 มิลลิลิตร x 2 หน่วย2,100
143การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารอโลอิน (บาร์บาโลอิน)HPLCอาหารและเครื่องดื่ม
ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้
200 กรัม x 1
หรือ 250 มิลลิลิตร x 3
2,000
144การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารอันแซพอนิฟิเอเบิลแมตเตอร์ (Unsaponifiable matter )Extraction น้ำมันและไขมัน500 มิลลิลิตร x 2 หน่วย1100
145การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารเอทธิลแอลกอฮอล์Titrationน้ำผลไม้250 มิลลิลิตร x 2 หน่วย800
146การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารไอโอดีนTitration

เกลือบริโภค

100 กรัม x 2 หน่วย

600

146การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารไอโอดีนICP/MSอาหาร /ซอสปรุงรส/น้ำเกลือ/น้ำปลา500 กรัม/มิลลิลิตร x 2 หน่วย4,700
147การทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารไฮดรอกซีเมทธิลเฟอร์ฟิวรัล
(Hydroxymethylfurfural)
Spectrophotometryน้ำผึ้ง250 กรัม x 4 หน่วย600
เพิ่มเติมการทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารคาร์มีน (Carmines)HPLCเครื่องดื่ม500 กรัม/มิลลิลิตร1,000
เพิ่มเติมการทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารการตรวจวิเคราะห์ค่าไอโอดีน แบบวิจส์
(Iodine value, Wijs)
Titrationน้ำมันและไขมัน500 มิลลิลิตร x 2 หน่วย1,500
เพิ่มเติมการทดสอบส่วนประกอบและวัตถุเจือปนในอาหารการตรวจวิเคราะห์กรดไขมัน
- กรดไลโนเลอิก (Linoleic acid)
- กรดแอลฟ่า-ไลโนเลนิก (alpha-Linolenic acid)
GCน้ำมันจากเมล็ดกัญชง
ที่ใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
250 มิลลิลิตร
X 4 หน่วย
3,500