การทดสอบสารสำคัญ

ลำดับที่ประเภทรายการทดสอบรายละเอียดการให้บริการเทคนิคการตรวจวิเคราะห์ชนิดตัวอย่างปริมาณตัวอย่างส่งตรวจอัตราค่าบำรุง (บาท)
218การทดสอบสารสำคัญสารสำคัญจากกัญชาหรือกัญชง
- Cannbidiol (CBD)
- Delta-9- tetrahydrocannabinol (Delta-9-THC)

HPLC
LC-MS/MS
อาหารที่มีกัญชา กัญชง และสารสกัดแคนนาบิไดออล เป็นส่วนประกอบ/พืชกัญชา พืชกัญชง (สดและแห้ง ทุกส่วน) และผลิตภัณฑ์

หมายเหตุ :
ตัวอย่างอาหารและน้ำที่มีส่วนผสมของกัญชา
1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดของแข็ง ผง กึ่งแข็ง กึ่งเหลว และน้ำมัน น้ำหนักเนื้อตัวอย่างทั้งหมดอย่างน้อย 100 กรัม

2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดน้ำ ปริมาตรรวมทั้งหมดอย่างน้อย 250 มิลลิลิตร และมีจำนวนหน่วยไม่น้อยกว่า 2 หน่วย

3. อาหารและเครื่องดื่ม 250 กรัม x 4, 250 มิลลิลิตร x 4

4. พืชกัญชา พืชกัญชง พืชสดอย่างน้อย 200 กรัม พืชแห้งอย่างน้อย 50 กรัม
หมายเหตุ :
- ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
ได้แก่ ชากัญชา ประเภทผสมสมุนไพรเป็นองค์ประกอบ เช่น ตะไคร้ ดอกอัญชัญบดละเอียดใส่ถุงชา/เครื่องดื่มกัญชาชนิดผง/ ผงสกัดผสมอาหารและเครื่องดื่ม/ ผงปรุงรสผสมใบกัญชา/ ชาใบกัญชาผสมใบชาอู่หลง/ ชากุหลาบกัญชา/ ผงนัวร์กัญชา เป็นต้น
- ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ พืชกัญชา (ทั้งต้น รวมช่อดอก)/ พืชกัญชา 100 % บดละเอียดใส่ถุงชา (ชากัญชา)

5. สารสกัดกัญชา กัญชงอย่างน้อย50กรัม
หมายเหตุ :
- ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
ได้แก่ สารสกัดแต่งกลิ่นรส/ CANNABIS SPP. EXTRACT/ CBD Isolation
- ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ pure สารสกัด (Extracted oil)/ Full spectrum/ Isolation

6. น้ำมันกัญชา กัญชง อย่างน้อย 50 กรัม
หมายเหตุ :
- ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
ได้แก่ น้ำมันปรุงประกอบอาหาร เช่น น้ำมันปาล์มผสมกัญชา/ น้ำมันที่เป็นประเภทแคปซูลใน ลักษณะผลิต
ภัณเสริมอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าวผสมสารสกัดแคนนาบิไดออล (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดแคปซูลนิ่ม)/ CBD oil/ น้ามันจากเมล็ดกัญชง (Hemp seed oil) ใช้บริโภคโดยตรง
- ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ น้ำมันทางการแพทย์ เช่น น้ำมันหยอดใต้ลิ้น/ น้ำมันประเภทวัตถุดิบ
รายการละ 5,000
219การทดสอบสารสำคัญสารอนุพันธ์จากกัญชาหรือกัญชง
ตามเอกสารแนบ 1

HPLC
LC-MS/MS
อาหารที่มีกัญชา กัญชง และสารสกัดแคนนาบิไดออล เป็นส่วนประกอบ/พืชกัญชา พืชกัญชง (สดและแห้ง ทุกส่วน) และผลิตภัณฑ์

หมายเหตุ :
ตัวอย่างอาหารและน้ำที่มีส่วนผสมของกัญชา
1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดของแข็ง ผง กึ่งแข็ง กึ่งเหลว และน้ำมัน น้ำหนักเนื้อตัวอย่างทั้งหมดอย่างน้อย 100 กรัม

2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดน้ำ ปริมาตรรวมทั้งหมดอย่างน้อย 250 มิลลิลิตร และมีจำนวนหน่วยไม่น้อยกว่า 2 หน่วย

3. อาหารและเครื่องดื่ม 250 กรัม x 4, 250 มิลลิลิตร x 4

4. พืชกัญชา พืชกัญชง พืชสดอย่างน้อย 200 กรัม พืชแห้งอย่างน้อย 50 กรัม
หมายเหตุ :
- ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
ได้แก่ ชากัญชา ประเภทผสมสมุนไพรเป็นองค์ประกอบ เช่น ตะไคร้ ดอกอัญชัญบดละเอียดใส่ถุงชา/เครื่องดื่มกัญชาชนิดผง/ ผงสกัดผสมอาหารและเครื่องดื่ม/ ผงปรุงรสผสมใบกัญชา/ ชาใบกัญชาผสมใบชาอู่หลง/ ชากุหลาบกัญชา/ ผงนัวร์กัญชา เป็นต้น
- ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ พืชกัญชา (ทั้งต้น รวมช่อดอก)/ พืชกัญชา 100 % บดละเอียดใส่ถุงชา (ชากัญชา)

5. สารสกัดกัญชา กัญชงอย่างน้อย50กรัม
หมายเหตุ :
- ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
ได้แก่ สารสกัดแต่งกลิ่นรส/ CANNABIS SPP. EXTRACT/ CBD Isolation
- ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ pure สารสกัด (Extracted oil)/ Full spectrum/ Isolation

6. น้ำมันกัญชา กัญชง อย่างน้อย 50 กรัม
หมายเหตุ :
- ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร
ได้แก่ น้ำมันปรุงประกอบอาหาร เช่น น้ำมันปาล์มผสมกัญชา/ น้ำมันที่เป็นประเภทแคปซูลใน ลักษณะผลิต
ภัณเสริมอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าวผสมสารสกัดแคนนาบิไดออล (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดแคปซูลนิ่ม)/ CBD oil/ น้ามันจากเมล็ดกัญชง (Hemp seed oil) ใช้บริโภคโดยตรง
- ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ น้ำมันทางการแพทย์ เช่น น้ำมันหยอดใต้ลิ้น/ น้ำมันประเภทวัตถุดิบ
รายการละ 2,500
220การทดสอบสารสำคัญสารสำคัญจากพืชกระท่อม
- mitragynine
HPLCเครื่องดื่ม 250 มิลลิลิตร x 4 หน่วย5,000
221การทดสอบสารสำคัญTerpenesGC-MS/MSพืชกัญชา/สารสกัดกัญชา/น้ำมันกัญชา1. พืชกัญชา 50 กรัม
2. สารสกัดกัญชา น้ำมันกัญชา 10 กรัม
3,500
222การทดสอบสารสำคัญสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)
ประกอบด้วย
- Cannflavin A
- Cannflavin B
- Cannflavin C
GC-MS/MS (เอกลักษณ์)พืชกัญชา กัญชง เช่น ใบ ราก ลำต้น กิ่ง ก้าน ช่อดอกพืชสดอย่างน้อย 200 กรัม พืชแห้งอย่างน้อย 50 กรัม5,000