ลำดับที่ | ประเภทรายการทดสอบ | รายละเอียดการให้บริการ | เทคนิคการตรวจวิเคราะห์ | ชนิดตัวอย่าง | ปริมาณตัวอย่างส่งตรวจ | อัตราค่าบำรุง (บาท) |
---|---|---|---|---|---|---|
218 | การทดสอบสารสำคัญ | สารสำคัญจากกัญชาหรือกัญชง - Cannbidiol (CBD) - Delta-9- tetrahydrocannabinol (Delta-9-THC) | HPLC LC-MS/MS | อาหารที่มีกัญชา กัญชง และสารสกัดแคนนาบิไดออล เป็นส่วนประกอบ/พืชกัญชา พืชกัญชง (สดและแห้ง ทุกส่วน) และผลิตภัณฑ์ หมายเหตุ : ตัวอย่างอาหารและน้ำที่มีส่วนผสมของกัญชา | 1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดของแข็ง ผง กึ่งแข็ง กึ่งเหลว และน้ำมัน น้ำหนักเนื้อตัวอย่างทั้งหมดอย่างน้อย 100 กรัม 2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดน้ำ ปริมาตรรวมทั้งหมดอย่างน้อย 250 มิลลิลิตร และมีจำนวนหน่วยไม่น้อยกว่า 2 หน่วย 3. อาหารและเครื่องดื่ม 250 กรัม x 4, 250 มิลลิลิตร x 4 4. พืชกัญชา พืชกัญชง พืชสดอย่างน้อย 200 กรัม พืชแห้งอย่างน้อย 50 กรัม หมายเหตุ : - ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้แก่ ชากัญชา ประเภทผสมสมุนไพรเป็นองค์ประกอบ เช่น ตะไคร้ ดอกอัญชัญบดละเอียดใส่ถุงชา/เครื่องดื่มกัญชาชนิดผง/ ผงสกัดผสมอาหารและเครื่องดื่ม/ ผงปรุงรสผสมใบกัญชา/ ชาใบกัญชาผสมใบชาอู่หลง/ ชากุหลาบกัญชา/ ผงนัวร์กัญชา เป็นต้น - ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ พืชกัญชา (ทั้งต้น รวมช่อดอก)/ พืชกัญชา 100 % บดละเอียดใส่ถุงชา (ชากัญชา) 5. สารสกัดกัญชา กัญชงอย่างน้อย50กรัม หมายเหตุ : - ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้แก่ สารสกัดแต่งกลิ่นรส/ CANNABIS SPP. EXTRACT/ CBD Isolation - ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ pure สารสกัด (Extracted oil)/ Full spectrum/ Isolation 6. น้ำมันกัญชา กัญชง อย่างน้อย 50 กรัม หมายเหตุ : - ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้แก่ น้ำมันปรุงประกอบอาหาร เช่น น้ำมันปาล์มผสมกัญชา/ น้ำมันที่เป็นประเภทแคปซูลใน ลักษณะผลิต ภัณเสริมอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าวผสมสารสกัดแคนนาบิไดออล (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดแคปซูลนิ่ม)/ CBD oil/ น้ามันจากเมล็ดกัญชง (Hemp seed oil) ใช้บริโภคโดยตรง - ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ น้ำมันทางการแพทย์ เช่น น้ำมันหยอดใต้ลิ้น/ น้ำมันประเภทวัตถุดิบ | รายการละ 5,000 |
219 | การทดสอบสารสำคัญ | สารอนุพันธ์จากกัญชาหรือกัญชง ตามเอกสารแนบ 1 | HPLC LC-MS/MS | อาหารที่มีกัญชา กัญชง และสารสกัดแคนนาบิไดออล เป็นส่วนประกอบ/พืชกัญชา พืชกัญชง (สดและแห้ง ทุกส่วน) และผลิตภัณฑ์ หมายเหตุ : ตัวอย่างอาหารและน้ำที่มีส่วนผสมของกัญชา | 1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดของแข็ง ผง กึ่งแข็ง กึ่งเหลว และน้ำมัน น้ำหนักเนื้อตัวอย่างทั้งหมดอย่างน้อย 100 กรัม 2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดน้ำ ปริมาตรรวมทั้งหมดอย่างน้อย 250 มิลลิลิตร และมีจำนวนหน่วยไม่น้อยกว่า 2 หน่วย 3. อาหารและเครื่องดื่ม 250 กรัม x 4, 250 มิลลิลิตร x 4 4. พืชกัญชา พืชกัญชง พืชสดอย่างน้อย 200 กรัม พืชแห้งอย่างน้อย 50 กรัม หมายเหตุ : - ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้แก่ ชากัญชา ประเภทผสมสมุนไพรเป็นองค์ประกอบ เช่น ตะไคร้ ดอกอัญชัญบดละเอียดใส่ถุงชา/เครื่องดื่มกัญชาชนิดผง/ ผงสกัดผสมอาหารและเครื่องดื่ม/ ผงปรุงรสผสมใบกัญชา/ ชาใบกัญชาผสมใบชาอู่หลง/ ชากุหลาบกัญชา/ ผงนัวร์กัญชา เป็นต้น - ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ พืชกัญชา (ทั้งต้น รวมช่อดอก)/ พืชกัญชา 100 % บดละเอียดใส่ถุงชา (ชากัญชา) 5. สารสกัดกัญชา กัญชงอย่างน้อย50กรัม หมายเหตุ : - ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้แก่ สารสกัดแต่งกลิ่นรส/ CANNABIS SPP. EXTRACT/ CBD Isolation - ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ pure สารสกัด (Extracted oil)/ Full spectrum/ Isolation 6. น้ำมันกัญชา กัญชง อย่างน้อย 50 กรัม หมายเหตุ : - ให้บริการโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้แก่ น้ำมันปรุงประกอบอาหาร เช่น น้ำมันปาล์มผสมกัญชา/ น้ำมันที่เป็นประเภทแคปซูลใน ลักษณะผลิต ภัณเสริมอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าวผสมสารสกัดแคนนาบิไดออล (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดแคปซูลนิ่ม)/ CBD oil/ น้ามันจากเมล็ดกัญชง (Hemp seed oil) ใช้บริโภคโดยตรง - ให้บริการโดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้แก่ น้ำมันทางการแพทย์ เช่น น้ำมันหยอดใต้ลิ้น/ น้ำมันประเภทวัตถุดิบ | รายการละ 2,500 |
220 | การทดสอบสารสำคัญ | สารสำคัญจากพืชกระท่อม - mitragynine | HPLC | เครื่องดื่ม | 250 มิลลิลิตร x 4 หน่วย | 5,000 |
221 | การทดสอบสารสำคัญ | Terpenes | GC-MS/MS | พืชกัญชา/สารสกัดกัญชา/น้ำมันกัญชา | 1. พืชกัญชา 50 กรัม 2. สารสกัดกัญชา น้ำมันกัญชา 10 กรัม | 3,500 |
222 | การทดสอบสารสำคัญ | สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ประกอบด้วย - Cannflavin A - Cannflavin B - Cannflavin C | GC-MS/MS (เอกลักษณ์) | พืชกัญชา กัญชง เช่น ใบ ราก ลำต้น กิ่ง ก้าน ช่อดอก | พืชสดอย่างน้อย 200 กรัม พืชแห้งอย่างน้อย 50 กรัม | 5,000 |