การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์

ลำดับที่ประเภทผลิตภัณฑ์/บริการรายละเอียดการให้ริการ/ผลิตภัณฑ์เทคนิคการตรวจวิเคราะห์/บริการชนิดตัวอย่างปริมาณตัวอย่างส่งตรวจอัตราค่าบริการ (บาท)
1การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Antibacterial Activity
หรือ Antibiotic Activity หรือ Antimicrobial Activity
JECFA (Disk Diffusion)วัตถุเจือปนอาหาร (enzyme)อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร2,000
2การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Bacillus cereusBAM Online 2020อาหาร/ภาชนะสัมผัสอาหาร1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
800
3การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Clostridium botulinumBAM Online 2001อาหาร/ภาชนะสัมผัสอาหาร 1. อาหาร
อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. อาหารกระป๋อง
: น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย
: 500-1,000 กรัมx6 หน่วย
: มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย
: มากกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย
1,000
4การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Clostridium perfringensBAM Online 2001 / EA 2021อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร 1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
800
5การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Clostridium spp.USP 43/NF 38:2020อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร700
6การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Cronobacter sakazakiiISO 22964:2017อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 1,300
7การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Cronobacter spp.
ISO 22964:2017อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 1,300
8การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Enterobacteriaceae APHA 2015อาหาร/ภาชนะสัมผัสอาหาร1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
500
9การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Enterococci หรือ Lancefield group D Streptococci APHA 2015
/ APHA, AWWA, WEF 2017
อาหาร/น้ำ1 .อาหาร/น้ำ อย่างน้อย 2
หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า
300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร
อย่างน้อย 5 ชิ้น
700
10การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Flat sour bacteriaAPHA 2015 อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร600
11การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Listeria monocytogenesISO 11290-1:2017อาหาร1. อาหาร อย่างน้อย 2
หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า
300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร
อย่างน้อย 5 ชิ้น
1,200
12การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Pseudomonas aeruginosaISO 16266:2006 น้ำ/น้ำแข็งอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 มิลลิลิตร800
13การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Salmonella spp.ISO 6579-1:2017/Amd.1-2020
ISO 19250:2010
อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
800
14การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Shigella spp.ISO 21567:2004อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร800
15การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Staphylococcal enterotoxinsELISA หรือ RPLAอาหาร/เชื้อบริสุทธิ์300 กรัม x 6 หน่วย3,000
16การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Staphylococcus aureusBAM Online 2016 / APHA, AWWA, WEF 2017อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
800
17การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Streptococci หรือ
Fecal Streptococci
APHA 2015 / APHA, AWWA, WEF 2017อาหาร
น้ำ
อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร700
18การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Streptococcus suisCulture and PCR techniqueอาหารที่มีเนื้อหมูกึ่งสุกกึ่งดิบ
อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร1,200
19การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Vibrio choleraeISO 21872-1:2017 / APHA, AWWA, WEF 2017อาหาร/น้ำอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร800
20การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์Vibrio parahaemolyticusISO 21872-1:2017 / APHA, AWWA, WEF 2017อาหาร/น้ำอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร800
21การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก
- Bacillus coagulans
Food Chemicals Codex and BD PhoenixTM Automated Microbiology System หรือ PCR techniqueอาหาร/เครื่องดื่มอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร4,600
22การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก
- Enterococcus faecium
APHA 2015/ BD
PhoenixTM
Automated
Microbiology
System หรือ PCR
technique
อาหาร/เครื่องดื่มอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร3,700
23การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก
- Lactobacillus acidophilus
ISO 15214:1998 / PCR techniqueอาหาร/เครื่องดื่มอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร4,600
24การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก
- กลุ่ม Bifidobacterium
(ตรวจทางคุณภาพ)
- กลุ่ม Bifidobacterium
(ตรวจปริมาณ)
รายการตามเอกสารแนบ 1
ISO 29981:2010 / PCR techniqueอาหาร/เครื่องดื่มอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร1,600


สปีชีร์ละ 3,000
25การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก
- กลุ่ม Lactobacillus
(ตรวจทางคุณภาพ)
- กลุ่ม Lactobacillus
(ตรวจปริมาณ)
รายการตามเอกสารแนบ 1
ISO 15214:1998 / PCR techniqueอาหาร/เครื่องดื่มอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร1,600


สปีชีร์ละ 3,000
26การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์แบคทีเรียชอบร้อนAPHA SMEDP
2004
อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร400
27การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์แบคทีเรียชอบหรือทนกรดที่
30 องศาเซลเซียส
BAM Online 2001อาหารกระป๋องอาหารกระป๋อง
: น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย
: 500-1,000 กรัมx6 หน่วย
: มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย
: มากกกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย
800
28การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์แบคทีเรียชอบหรือทนกรดที่
55 องศาเซลเซียส
BAM Online 2001อาหารกระป๋องอาหารกระป๋อง
: น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย
: 500-1,000 กรัมx6 หน่วย
: มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย
: มากกกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย
800
29การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์แบคทีเรียทนร้อนAPHA 2015อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร400
30การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์แลคติกแอซิดแบคทีเรีย
กลุ่ม Lactobacillus spp.

ISO 15214:1998อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย
รวมกันไม่น้อยกว่า 300
กรัม/มิลลิลิตร
1,600
30การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์แลคติกแอซิดแบคทีเรีย
กลุ่ม
Bifidobacterium
spp.
ISO 15214:1998
or ISO29981:2010
อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย
รวมกันไม่น้อยกว่า 300
กรัม/มิลลิลิตร
1,600
30การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์แลคติกแอซิดแบคทีเรีย
กลุ่ม
Lactobacillus bulgaricus
ISO 7889:2003อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย
รวมกันไม่น้อยกว่า 300
กรัม/มิลลิลิตร
1,600
30การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์แลคติกแอซิดแบคทีเรีย
กลุ่ม
Streptococcus thermophilus
ISO 7889:2003อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย
รวมกันไม่น้อยกว่า 300
กรัม/มิลลิลิตร
1,600
31การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์โคลิฟอร์ม (Coliforms)BAM Online 2020 / APHA, AWWA, WEF 2017อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
400
32การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์จำนวนแบคทีเรีย (Total bacteria count)APHA 2015/ BAM
Online 2001/
APHA, AWWA,
WEF 2017/ISO
4833-1:2013/AMD
1:2022
อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
400
33การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์จำนวนจุลินทรีย์ (Aerobic Plate count หรือ Standard plate count)APHA 2015/ BAM
Online 2001/ISO
4833-1:2013/AMD
1:2022 , APHA,
AWWA, WEF
2017/ ISO 13559/
IDF 153:2002
อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
400
34การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์จุลินทรีย์เจริญที่ 35 องศาเซลเซียสBAM Online 2001อาหารกระป๋องอาหารกระป๋อง
:น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย
:500-1,000 กรัมx6 หน่วย
:มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย
:มากกกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย
800
35การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์จุลินทรีย์เจริญที่ 55 องศาเซลเซียสBAM Online 2001อาหารกระป๋องอาหารกระป๋อง
: น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย
: 500-1,000 กรัมx6 หน่วย
: มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย
: มากกกว่า 3,000 กรัมx2หน่วย
800
36การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ฟีคอลโคลิฟอร์ม (Fecal Coliforms)BAM Online
2020/ APHA,
AWWA, WEF 2017
อาหาร/น้ำอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร400
37การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ยีสต์และรา (Yeasts & molds)
(ตรวจทางคุณภาพ)
BAM Online 2001 อาหารกระป๋องอาหารกระป๋อง
: น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย
: 500-1,000 กรัมx6 หน่วย
: มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย
: มากกกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย
300
38การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์จำนวนยีสต์และรา (Yeasts & molds count)
(ตรวจปริมาณ)
BAM Online
2001/ AOAC 2019
อาหาร/ภาชนะสัมผัสอาหาร1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
600
39การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์สารต้านจุลชีพ (Antimicrobial)
- กลุ่ม Penicillin
- กลุ่ม Tetracycline
- กลุ่ม Aminoglycoside
- กลุ่ม Macrolide
Microbiological assay
/DMSc antibiotic test kit
อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตรกลุ่มละ 500
40การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์อี. โคไล ( Escherichia coli )BAM Online 2020
/ APHA, AWWA,
WEF 2017
อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร 1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร
2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น
700
41การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์อี. โคไล O157 (Escherichia coli O157) ISO 16654 :2001 /
AMD 1:2017
อาหารอย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร2,500
เพิ่มเติม (อนุมัติใช้พลางก่อน) (11 มี.ค.67)การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์การทดสอบ Spores of sulphite-reducing clostridia Standing Committee of Analysts. EA, 2021. (Part 6)น้ำ/น้ำแข็ง300 มล. หรือ กรัม x 1600