ลำดับที่ | ประเภทผลิตภัณฑ์/บริการ | รายละเอียดการให้ริการ/ผลิตภัณฑ์ | เทคนิคการตรวจวิเคราะห์/บริการ | ชนิดตัวอย่าง | ปริมาณตัวอย่างส่งตรวจ | อัตราค่าบริการ (บาท) |
---|---|---|---|---|---|---|
1 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Antibacterial Activity หรือ Antibiotic Activity หรือ Antimicrobial Activity | JECFA (Disk Diffusion) | วัตถุเจือปนอาหาร (enzyme) | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 2,000 |
2 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Bacillus cereus | BAM Online 2020 | อาหาร/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 800 |
3 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Clostridium botulinum | BAM Online 2001 | อาหาร/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. อาหารกระป๋อง : น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย : 500-1,000 กรัมx6 หน่วย : มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย : มากกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย | 1,000 |
4 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Clostridium perfringens | BAM Online 2001 / EA 2021 | อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 800 |
5 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Clostridium spp. | USP 43/NF 38:2020 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 700 |
6 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Cronobacter sakazakii | ISO 22964:2017 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 1,300 |
7 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Cronobacter spp. | ISO 22964:2017 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 1,300 |
8 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Enterobacteriaceae | APHA 2015 | อาหาร/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 500 |
9 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Enterococci หรือ Lancefield group D Streptococci | APHA 2015 / APHA, AWWA, WEF 2017 | อาหาร/น้ำ | 1 .อาหาร/น้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 700 |
10 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Flat sour bacteria | APHA 2015 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 600 |
11 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Listeria monocytogenes | ISO 11290-1:2017 | อาหาร | 1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 1,200 |
12 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Pseudomonas aeruginosa | ISO 16266:2006 | น้ำ/น้ำแข็ง | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 มิลลิลิตร | 800 |
13 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Salmonella spp. | ISO 6579-1:2017/Amd.1-2020 ISO 19250:2010 | อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 800 |
14 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Shigella spp. | ISO 21567:2004 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 800 |
15 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Staphylococcal enterotoxins | ELISA หรือ RPLA | อาหาร/เชื้อบริสุทธิ์ | 300 กรัม x 6 หน่วย | 3,000 |
16 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Staphylococcus aureus | BAM Online 2016 / APHA, AWWA, WEF 2017 | อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 800 |
17 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Streptococci หรือ Fecal Streptococci | APHA 2015 / APHA, AWWA, WEF 2017 | อาหาร น้ำ | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 700 |
18 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Streptococcus suis | Culture and PCR technique | อาหารที่มีเนื้อหมูกึ่งสุกกึ่งดิบ | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 1,200 |
19 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Vibrio cholerae | ISO 21872-1:2017 / APHA, AWWA, WEF 2017 | อาหาร/น้ำ | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 800 |
20 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | Vibrio parahaemolyticus | ISO 21872-1:2017 / APHA, AWWA, WEF 2017 | อาหาร/น้ำ | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 800 |
21 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก - Bacillus coagulans | Food Chemicals Codex and BD PhoenixTM Automated Microbiology System หรือ PCR technique | อาหาร/เครื่องดื่ม | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 4,600 |
22 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก - Enterococcus faecium | APHA 2015/ BD PhoenixTM Automated Microbiology System หรือ PCR technique | อาหาร/เครื่องดื่ม | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 3,700 |
23 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก - Lactobacillus acidophilus | ISO 15214:1998 / PCR technique | อาหาร/เครื่องดื่ม | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 4,600 |
24 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก - กลุ่ม Bifidobacterium (ตรวจทางคุณภาพ) - กลุ่ม Bifidobacterium (ตรวจปริมาณ) รายการตามเอกสารแนบ 1 | ISO 29981:2010 / PCR technique | อาหาร/เครื่องดื่ม | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 1,600 สปีชีร์ละ 3,000 |
25 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | เชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก - กลุ่ม Lactobacillus (ตรวจทางคุณภาพ) - กลุ่ม Lactobacillus (ตรวจปริมาณ) รายการตามเอกสารแนบ 1 | ISO 15214:1998 / PCR technique | อาหาร/เครื่องดื่ม | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 1,600 สปีชีร์ละ 3,000 |
26 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | แบคทีเรียชอบร้อน | APHA SMEDP 2004 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 400 |
27 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | แบคทีเรียชอบหรือทนกรดที่ 30 องศาเซลเซียส | BAM Online 2001 | อาหารกระป๋อง | อาหารกระป๋อง : น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย : 500-1,000 กรัมx6 หน่วย : มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย : มากกกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย | 800 |
28 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | แบคทีเรียชอบหรือทนกรดที่ 55 องศาเซลเซียส | BAM Online 2001 | อาหารกระป๋อง | อาหารกระป๋อง : น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย : 500-1,000 กรัมx6 หน่วย : มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย : มากกกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย | 800 |
29 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | แบคทีเรียทนร้อน | APHA 2015 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 400 |
30 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | แลคติกแอซิดแบคทีเรีย กลุ่ม Lactobacillus spp. | ISO 15214:1998 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 1,600 |
30 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | แลคติกแอซิดแบคทีเรีย กลุ่ม Bifidobacterium spp. | ISO 15214:1998 or ISO29981:2010 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 1,600 |
30 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | แลคติกแอซิดแบคทีเรีย กลุ่ม Lactobacillus bulgaricus | ISO 7889:2003 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 1,600 |
30 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | แลคติกแอซิดแบคทีเรีย กลุ่ม Streptococcus thermophilus | ISO 7889:2003 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 1,600 |
31 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | โคลิฟอร์ม (Coliforms) | BAM Online 2020 / APHA, AWWA, WEF 2017 | อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 400 |
32 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | จำนวนแบคทีเรีย (Total bacteria count) | APHA 2015/ BAM Online 2001/ APHA, AWWA, WEF 2017/ISO 4833-1:2013/AMD 1:2022 | อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 400 |
33 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | จำนวนจุลินทรีย์ (Aerobic Plate count หรือ Standard plate count) | APHA 2015/ BAM Online 2001/ISO 4833-1:2013/AMD 1:2022 , APHA, AWWA, WEF 2017/ ISO 13559/ IDF 153:2002 | อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 400 |
34 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | จุลินทรีย์เจริญที่ 35 องศาเซลเซียส | BAM Online 2001 | อาหารกระป๋อง | อาหารกระป๋อง :น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย :500-1,000 กรัมx6 หน่วย :มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย :มากกกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย | 800 |
35 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | จุลินทรีย์เจริญที่ 55 องศาเซลเซียส | BAM Online 2001 | อาหารกระป๋อง | อาหารกระป๋อง : น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย : 500-1,000 กรัมx6 หน่วย : มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย : มากกกว่า 3,000 กรัมx2หน่วย | 800 |
36 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | ฟีคอลโคลิฟอร์ม (Fecal Coliforms) | BAM Online 2020/ APHA, AWWA, WEF 2017 | อาหาร/น้ำ | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 400 |
37 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | ยีสต์และรา (Yeasts & molds) (ตรวจทางคุณภาพ) | BAM Online 2001 | อาหารกระป๋อง | อาหารกระป๋อง : น้อยกว่า 500 กรัมx8 หน่วย : 500-1,000 กรัมx6 หน่วย : มากกว่า 1,000 กรัมx3 หน่วย : มากกกว่า 3,000 กรัมx2 หน่วย | 300 |
38 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | จำนวนยีสต์และรา (Yeasts & molds count) (ตรวจปริมาณ) | BAM Online 2001/ AOAC 2019 | อาหาร/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 600 |
39 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | สารต้านจุลชีพ (Antimicrobial) - กลุ่ม Penicillin - กลุ่ม Tetracycline - กลุ่ม Aminoglycoside - กลุ่ม Macrolide | Microbiological assay /DMSc antibiotic test kit | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | กลุ่มละ 500 |
40 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | อี. โคไล ( Escherichia coli ) | BAM Online 2020 / APHA, AWWA, WEF 2017 | อาหาร/น้ำ/ภาชนะสัมผัสอาหาร | 1. อาหาร และน้ำ อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร 2. ภาชนะสัมผัสอาหาร อย่างน้อย 5 ชิ้น | 700 |
41 | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | อี. โคไล O157 (Escherichia coli O157) | ISO 16654 :2001 / AMD 1:2017 | อาหาร | อย่างน้อย 2 หน่วย รวมกันไม่น้อยกว่า 300 กรัม/มิลลิลิตร | 2,500 |
เพิ่มเติม (อนุมัติใช้พลางก่อน) (11 มี.ค.67) | การทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ | การทดสอบ Spores of sulphite-reducing clostridia | Standing Committee of Analysts. EA, 2021. (Part 6) | น้ำ/น้ำแข็ง | 300 มล. หรือ กรัม x 1 | 600 |