กรมวิทย์ตรวจแซนด์วิชหมูหยองไม่พบเส้นใยสำลี

 

รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ระบุรู้ผลตรวจแซนด์วิชไส้หมูยอง 29 ส.ค. เผยผลการตรวจสอบทางกายภาพไม่พบเส้นใยสำลี ส่วนเส้นใยที่พบไม่ยืนยันว่าเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ ชี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ผลิตอาหารไม่มีคุณภาพราคาถูก

จากกรณีชาวบ้านในบ้านบัวงาม ต.บัวงาม อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี สงสัยแซนด์วิชไส้หมูหยอง ที่มีพ่อค้าเร่นำมาฝากขายไว้ในร้านค้าของหมู่บ้าน อาจมีการปนเปื้อนสิ่งแปลกปลอม เพราะเมื่อนำมากินไส้ของหมูหยองมีความเหนียวผิดปกติคล้ายใยผ้า เมื่อนำมาจุดก็ติดไฟ

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ส.ค. น.ส.จารุวรรณ ลิ้มสัจจะสกุล รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้สัมภาษณ์ “นิว18” ว่า เบื้องต้นที่มีการตรวจสอบทางกายภาพไม่พบเส้นใยสำลี แต่เส้นใยที่พบเหมือนสำลียังไม่ยืนยันว่าเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ ซึ่งคาดว่าวันที่ 29 ส.คง ผลหน้าจะออก แต่อยากเรียนกับประชาชนว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ก็มีเคสแบบนี้และได้ตรวจสอบแล้วก็ไม่ใช่สำลี แต่สิ่งที่เป็นลักษณะเหล่านี้เรียกว่าอาหารปลอม หมายความว่า คือใช้อาหารที่ไม่มีคุณภาพและราคาถูก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้เฝ้าระวังมากว่า 3 ปี

 

“กระทรวงสาธารณสุขและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เฝ้าตามเรื่องนี้ตลอด เช่น เทศกาลกินเจจะพบอาหารปลอมค่อนข้างบ่อย ซึ่งแนะนำให้ประชาชนเลือกอาหารที่มียี่ห้อ มีฉลาก จะทำให้มีความปลอดภัยกว่า รวมถึงดูวันที่ผลิตให้เรียบร้อย จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่สุด 

 

ที่มาhttp://www.newtv.co.th/

ข่าวที่เกี่ยวข้องกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แจ้งไม่ต้องตื่นตระหนกเรื่องหมูหยองทำจากสำลี